Hoa Mộc
Hoa Mộc1 tháng trước

Đăng video độc hại với trẻ em trên mạng xã hội, bị phạt thế nào?

Thời gian qua, một số người đăng video độc hại với trẻ em lên mạng xã hội, thậm chí là mê tín dị đoan. Vậy mức phạt với họ như thế nào?
28

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Căn cứ khoản 3 điều 4 và khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện vi phạm sau đây (trong đó, có đăng video độc hại, mê tín dị đoan) sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng với cá nhân, nếu tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi:

  1. Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

  2. Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

  3. Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn.

  4. Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong hân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

  5. Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu.

  6. Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm.

  7. Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

  8. Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

  Mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng áp dụng với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi.

  Người vi phạm buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

  Lưu ý, nếu trước đó người vi phạm dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội hành nghề mê tín, dị đoan, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín, dị đoan, theo điều 320 Bộ luật Hình sự năm 2015.

  Khi đó, khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đăng nhập để tham gia bình luận