Hỏi đáp Luật Bảo hiểm xã hội, Luật sư tư vấn luật Bảo hiểm xã hội

Hỏi đáp Bảo hiểm

99 Câu hỏi

Chưa đóng bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản không?

Tôi làm việc cho công ty từ tháng 1 theo hợp đồng lao động 2 năm, hiện mang thai một tháng, nhưng chưa được công ty đóng bảo hiểm xã hội. Trước đó tôi chưa từng làm việc ở công ty nào. Tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện...

7 ngày trước 1 13

Đóng BHTN 3 năm thì hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp?

Chào anh chị! Em xin được hỏi. Em đóng bảo hiểm xã hội tròn 3 năm. Vậy sau khi nghỉ việc, em sẽ được hưởng mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp và cách tính thế nào ạ? Em xin cảm ơn.

11 ngày trước 0 27

Thời gian giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động không quá 40 ngày

Tôi đã nộp hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động cho công ty. Không biết hồ sơ của tôi sẽ được giải quyết như thế nào và bao lâu tôi sẽ được giải quyết chế độ ạ? Nhờ tư vấn.

11 ngày trước 0 22

Không giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp có phải trả lời bằng văn bản?

Tôi đã nộp hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp. Nhưng đã gần 2 tháng rồi tôi vẫn chưa thấy cơ quan bảo hiểm giải quyết hay thông báo gì cả. Không biết thời gian giải quyết của cơ quan bảo hiểm là bao lâu? Nếu như họ không...

11 ngày trước 0 5

Công ty có được thỏa thuận với nhân viên không đóng BHXH?

Em vừa mới ra trường, đi làm tại một công ty nhỏ ở HCM. Nay được ký hợp đồng 12 tháng rồi, mà công ty kêu qua năm sau đóng BHXH cho em. Giờ em không biết là như vậy có đúng hay không.

11 ngày trước 0 5

Cam kết NLĐ làm 6 việc tháng mới được đóng BHXH có đúng luật?

Em muốn hỏi về trường hợp như thế này. Công ty yêu cầu làm 6 tháng mới đóng bảo hiểm, công ty cũng biết là sai luật và cũng muốn tìm cách lách vì người lao động làm việc không lâu dài. Nếu ký cam kết người lao động phải làm cho...

11 ngày trước 0 4

Ai được thanh toán 100% bảo hiểm y tế?

Bố tôi là cựu chiến binh, vừa qua đi khám bệnh mới biết chỉ được chi trả 70% chi phí khám chữa bệnh do vượt tuyến. Tôi xin hỏi theo quy định của pháp luật thì những ai được thanh toán 100% bảo hiểm y tế?

21 ngày trước 0 16

Người lao động phải chi trả bao nhiêu lương cho bảo hiểm xã hội?

Khi giám đốc nói rằng tình hình khó khăn nên nhân viên phải tự đóng một nửa mức phí bảo hiểm xã hội, tôi phân vân không biết có đang bị lợi dụng không?Tôi làm kế toán tại công ty tư nhân, thời gian đầu công ty đóng bảo hiểm...

1 tháng trước 0 13

Những giấy tờ cần thiết để hưởng bảo hiểm thai sản

Vợ tôi sinh con được 2 tháng nhưng sức khỏe cô ấy rất yếu. Tôi muốn làm hồ sơ để vợ tôi được hưởng bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản thì cần những giấy tờ gì?

1 tháng trước 1 21

Có được thanh toán viện phí khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn?

Sang năm mới được vài ngày, thẻ bảo hiểm y tế của tôi hết hạn, chưa kịp được cấp mới nhưng tôi lại đang điều trị tại bệnh viện thì việc thanh toán viện phí như thế nào?

1 tháng trước 0 15