Dịch Vụ Làm Giấy Ủy Quyền Tại Hà Nội

Giấy uỷ quyền là một hình thức đại diện ủy quyền thực hiện bởi chủ thể thông qua hành vi pháp lý đơn phương. Điều này thể hiện việc người ủy quyền xác định người được ủy quyền để thay mặt mình tiến hà

Do nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và các yếu tố cá nhân quan trọng khác, giao dịch ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đôi khi cá nhân và tổ chức gặp khó khăn trong việc tự thực hiện các giao dịch này. Để bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên tham gia, nguyên tắc ủy quyền đã ra đời. Liên quan tới việc ủy quyền, nhiều người có những thắc mắc như: "cách làm ủy quyền ra sao?", "khái niệm giấy ủy quyền?", "lệ phí liên quan đến thủ tục ủy quyền như thế nào?", "phương pháp thực hiện thủ tục ủy quyền ra sao?", "hợp pháp hóa lãnh sự giấy ủy quyền” và “việc chứng thực giấy ủy quyền". Mylaw sẽ giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Giấy ủy quyền là gì?

Giấy uỷ quyền là một hình thức đại diện ủy quyền thực hiện bởi chủ thể thông qua hành vi pháp lý đơn phương. Điều này thể hiện việc người ủy quyền xác định người được ủy quyền để thay mặt mình tiến hành một hoặc nhiều công việc cụ thể theo phạm vi được quy định trong tài liệu uỷ quyền. 

Trái lại, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ như một đại diện cho bên ủy quyền, với việc trả thù lao chỉ xảy ra khi có sự đồng thuận hoặc quy định từ pháp luật (như quy định tại Điều 562 của Bộ luật Dân sự 2015). 

Bộ luật Dân sự 2015 không đưa ra quy định chi tiết về khái niệm giấy ủy quyền, mà quy định ủy quyền thông qua việc thực hiện hợp đồng.

Có cần phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy ủy quyền không?

Câu hỏi thường được đặt ra là liệu giấy ủy quyền cần được hợp pháp hóa hay không? Để giấy chứng thực trở nên hợp pháp, quá trình hợp pháp hóa là bắt buộc. Khi tạo giấy ủy quyền, thông tin cụ thể về người ủy quyền được điền kỹ lưỡng, bao gồm cả chữ ký rõ ràng. Những thông tin này sau đó sẽ được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước xác thực, đảm bảo tính chính xác và pháp lý của người ủy quyền.

Khi giấy ủy quyền được tạo tại nước ngoài, nếu có sự xác nhận từ đại sứ quán về tính hợp lệ của giấy tờ và tính chính xác của chữ ký của người ủy quyền, thì tài liệu đó không cần phải trải qua quá trình hợp pháp hóa thêm. Điều tương tự áp dụng cho giấy ủy quyền dài và bản sao các trang giấy, trong trường hợp cần phải có các dấu giáp lai được thêm vào để xác minh tính xác thực.

Do đó, khi thực hiện việc xác nhận và công chứng giấy ủy quyền tại cơ quan đại sứ quán nước ngoài hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong nước, quan trọng là đảm bảo rằng các dấu giáp lai được thêm vào tất cả các trang giấy, để đảm bảo tính toàn vẹn và xác thực của tài liệu.

Cách làm giấy ủy quyền

Bước 1: Tiến hành thủ tục chuẩn bị một số loại giấy tờ

Cho phần tài liệu của bên ủy quyền, bạn cần sẵn sàng các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc hộ khẩu của bên ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền về tài sản chung, hãy cung cấp giấy tờ cho cả hai vợ chồng nếu có).
  • Chứng từ chứng minh mối quan hệ hôn nhân của bên ủy quyền (nếu đây là trường hợp ủy quyền về tài sản chung như nhà đất...).
  • Giấy chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (như nhà, đất, ô tô...) hoặc các giấy tờ khác có thể dùng làm căn cứ cho việc ủy quyền (như giấy đăng ký kinh doanh, giấy mời, giấy triệu tập...).

Đối với việc ủy quyền để thực hiện các công việc về nhà đất, Mylaw chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy tờ nhà đất, là đối tác đáng tin cậy của quý khách trong việc xin cấp giấy phép sử dụng đất (sổ hồng hoặc sổ đỏ). Chúng tôi đại diện cho quý khách hàng trong việc liên lạc và làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quá trình diễn ra một cách thuận lợi. 

Về phía bên nhận ủy quyền, bạn cần sẵn sàng các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên nhận ủy quyền.
  • Hộ khẩu của bên nhận ủy quyền.

Bước 2: Tiến hành công chứng hoặc chứng thực giấy ủy quyền

(Nếu giấy ủy quyền không yêu cầu công chứng hoặc chứng thực, bạn có thể bỏ qua bước này và tiến hành việc lập giấy ủy quyền, sau đó các bên tham gia ký tên và đóng dấu nếu cần)

Sau khi sắp xếp xong các giấy tờ như đã trình bày ở trên, bên ủy quyền nên liên hệ với cơ quan công chứng hoặc Ủy ban nhân dân để thực hiện quá trình công chứng hoặc chứng thực giấy ủy quyền (hoặc hợp đồng ủy quyền) tùy theo yêu cầu của trường hợp cụ thể.

Lệ phí làm giấy ủy quyền 

Hiện tại, phí cho việc công chứng hợp đồng ủy quyền là 50.000 đồng cho mỗi trường hợp, còn phí công chứng giấy ủy quyền là 20.000 đồng cho mỗi trường hợp.

Chứng thực giấy ủy quyền

Theo Thông tư 01/2020/TT-BTP, Giấy ủy quyền chỉ được chứng thực trong 4 trường hợp.

Theo quy định, việc thực hiện ủy quyền đúng những điều kiện sau đây: không liên quan đến phí, không đòi hỏi bên được ủy quyền phải bồi thường, và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng tài sản không thuộc phạm vi thực hiện ủy quyền. Trong những trường hợp này, việc ủy quyền được thực hiện bằng cách chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền, trong bốn trường hợp cụ thể sau:

  • Ủy quyền liên quan đến việc nhận hộ, gửi hồ sơ, giấy tờ, trừ khi pháp luật có quy định cấm ủy quyền trong trường hợp này.
  • Ủy quyền nhận hộ lương hưu, gửi/nhận bưu phẩm, nhận trợ cấp, phụ cấp.
  • Ủy quyền để người khác trông nom nhà cửa.
  • Ủy quyền từ thành viên trong hộ gia đình để thực hiện vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội.

Nếu việc ủy quyền không rơi vào một trong những trường hợp trên, thì việc chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền không bắt buộc. Người yêu cầu chứng thực cần tuân theo quy định về chứng thực hợp đồng và giao dịch nếu muốn thực hiện việc ủy quyền trong trường hợp không được chứng thực như nêu trên.

Chúng tôi đã trình bày một số thông tin cơ bản về giấy ủy quyền và các vấn đề có liên quan. Nếu bạn có thắc mắc gì khác, xin vui lòng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách tận tâm. Đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn mọi lúc mọi nơi khi bạn cần!

Tại Mylaw, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dịch vụ toàn diện trong việc thực hiện giấy ủy quyền tại Hà Nội, với sự đảm bảo rằng tất cả các bước từ đầu đến cuối sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. Quá trình này được chia thành các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu 

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về các giấy tờ cần chuẩn bị và các thông tin cần cung cấp để tiến hành thủ tục ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ và tiếp nhận 

Hồ sơ của bạn sẽ được nộp cho cán bộ tiếp nhận, người sẽ tiếp nhận và kiểm tra tài liệu để đảm bảo tính đầy đủ và chính xác.

Bước 3: Công chứng hoặc chứng thực 

Chúng tôi sẽ tiến hành quá trình công chứng hoặc chứng thực tài liệu của bạn, đảm bảo tính hợp pháp và rõ ràng của giấy ủy quyền.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận giấy tờ công chứng 

Bạn sẽ được hướng dẫn nộp lệ phí công chứng theo quy định và sau đó nhận lại giấy ủy quyền đã công chứng cùng với biên lai nộp tiền.

Đánh giá - Nhận xét từ khách hàng
5/5
2 nhận xét
Nguyễn Hải Việt
Nguyễn Hải Việt

Thủ tuc làm nhanh gọn, chi phí hơp lý, like!

Nguyễn Thu Hồng
Nguyễn Thu Hồng

Tôi đã làm dịch vụ tại công ty, rất chuyên nghiệp và uy tín. Cảm ơn đã hỗ trợ tôi!

Liên hệ tư vấn
 
Viết tiếng Việt có dấu, không quá 300 ký tự