Phan Hải
Phan Hải1 tháng trước

Làm chứng minh nhân dân gắn chíp

Cho tôi xin hỏi. Vợ tôi nguyên quán Quảng Trị, sinh ra tại Bình Thuận (quê quán), sau khi kết hôn thì chuyển hộ khẩu về Quảng Bình. Khi đi làm căn cước công dân tại Quảng Bình (1/2021) thì mấy tháng không thấy có hồi âm, lên nơi làm căn cước hỏi thì báo là do Nguyên Quán ở Quảng Trị, nên đã gửi thông tin tới quảng trị để xác nhận, nhưng không thấy hồi âm nên chưa làm được.
Cha mẹ vợ tôi đã cắt hộ khẩu và chuyển vào Bình Thuận từ lâu, vợ tôi cũng sinh ra ở Bình Thuận, thì có thông tin gì ở Quảng Trị nữa.
Vậy cho tôi hỏi là làm sao để vợ tôi có thể làm được CCCD trong trường hợp này.
Xin cảm ơn
70

Ý kiến (1)

 1. Luật Leno
  Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau
  ông dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

  1. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

  2. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

  3. Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

  Trường hợp người dân đang sử dụng CMND cũ xin cấp CCCD gắn chip thuộc trường hợp xin cấp CCCD. Như vậy, thẩm quyền cấp thuộc về Công an cấp huyện hoặc tỉnh nơi có hộ khẩu thường trú.

  Giấy tờ cần chuẩn bị
  Theo Điều 12 Thông tư 07 và khoản 2 Điều 1 Thông tư 40, người dân làm CCCD cần chuẩn bị:

  - Tờ khai cấp CCCD (khai trực tiếp tại công an hoặc qua cổng dịch vụ công trực tuyến).

  - Sổ hộ khẩu (do Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành);

  - Pháp luật hiện hành không quy định nhưng một số địa phương yêu cầu công dân xuất trình giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD của công an cấp xã (nêu rõ bị mất CMND cũ), sau đó đến làm thủ tục tại công an cấp huyện.

  Sau khi mang đầy đủ giấy tờ, công an huyện sẽ lăn tay, chụp chân dung, thu lệ phí và trả giấy hẹn lấy kết quả cho người dân. Người dân đi lấy CCCD theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc yêu cầu trả qua đường bưu điện (tự trả phí).

  Thời hạn cấp CCCD theo Điều 25 Luật CCCD là: Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc; Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

  Trong trường hợp của bạn, việc cấp CCCD do cơ quan sở tại nơi thường trú cấp hoặc đổi.

  Trân trọng!

Đăng nhập để tham gia bình luận