Ngọc Phúc
Ngọc Phúc4 tháng trước

Đang chờ cấp bằng lái có được điều khiển ôtô?

Tôi thi đỗ sát hạch lái xe ôtô bằng B2. Trong 10 ngày đợi lấy bằng, tôi có được phép điều khiển xe tham gia giao thông? Nếu cảnh sát giao thông kiểm tra, tôi có thể trình bày việc như trên và được xem như có bằng?
73

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw4 tháng trước
  gười lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe). Bằng lái xe phải phù hợp với loại xe được phép điều khiển (khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008).

  Điều khiển xe cơ giới không có Giấy phép lái xe theo quy định là một trong các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, người học đào tạo lái xe hạng B2 sẽ trải qua 588 giờ, gồm 168 giờ học lý thuyết và 420 giờ học thực hành lái xe.

  Sau khi thi đỗ lý thuyết, đỗ thực hành và đỗ đường trường thì người lái xe đã đạt đủ điều kiện để được cấp bằng lái xe. Thời gian cấp bằng lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch (khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

  Như vậy, người trúng tuyển cần đợi khoảng 10 ngày để Giám đốc Sở giao thông Vận tải cấp bằng lái xe. Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau bằng lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch.

  Do đó, nếu chưa nhận được bằng lái xe mà điểu khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử lý với lỗi không mang hoặc không có Giấy phép lái xe tùy trường hợp:

  - Nếu thời gian ghi trên bằng lái xe được cấp trước thời gian bị lập biên bản - Lỗi không mang Giấy phép lái xe;
  - Nếu thời gian ghi trên GPLX được cấp sau thời gian lập biên bản - Lỗi không có Giấy phép lái xe.
  Cụ thể, mức phạt 02 lỗi này đối với ô tô như sau:

  - Không mang Giấy phép lái xe, theo điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng;

  - Không có Giấy phép lái xe, theo điểm b khoản 7, khoản 8 Điều 21 Nghị định 46/2016: Phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng.

  Như vậy, nếu chưa được nhận Giấy phép lái xe mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì đều sẽ bị xử phạt, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Đăng nhập để tham gia bình luận