Dịch vụ cấp lại giấy đăng ký kinh doanh do mất, cháy, hỏng

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đại diện cho một văn bản hoặc tài liệu điện tử, mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho một doanh nghiệp, ghi chép lại các thông tin quan trọng liên quan đến việc..

  Khi giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh bị thất lạc, nhiều người bắt đầu trải qua những lo lắng và phân vân. Cụ thể, họ tự hỏi: "Phải làm thế nào để thủ tục làm lại giấy đăng ký kinh doanh khi đã mất?" “Trường hợp giấy đăng ký kinh doanh bị thất lạc xảy ra, thì quá trình làm lại sẽ diễn ra ra sao”, “ Quy trình xin cấp lại Giấy phép kinh doanh được thực hiện như thế nào?”, “Liệu có những tình huống cụ thể nào có thể yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh?” Thủ tục cần tuân theo để làm lại giấy đăng ký kinh doanh đã bị thất lạc là gì?”. Để trả lời những vướng mắc này, Mylaw sẽ giải đáp một cách cụ thể trong bài viết dưới đây.

  Khái niệm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – giấy phép kinh doanh

  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 

  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đại diện cho một văn bản hoặc tài liệu điện tử, mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho một doanh nghiệp, ghi chép lại các thông tin quan trọng liên quan đến việc đăng ký thành lập doanh nghiệp. (Dựa trên Khoản 15, Điều 4 của Luật Doanh nghiệp năm 2020).

  Giấy phép kinh doanh 

  Giấy phép kinh doanh được hiểu là một giấy phép mà cá nhân hoặc tổ chức có quyền thực hiện hoạt động kinh doanh được cấp phép. Để có được giấy phép kinh doanh, người hoặc tổ chức phải đáp ứng đủ các yêu cầu đăng ký kinh doanh được quy định theo các quy định pháp luật hiện hành. Có thể hiểu giấy phép kinh doanh là loại tài liệu chứng nhận dành riêng cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có điều kiện, và thông thường được cấp sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, đối với các doanh nghiệp trong nước, việc đăng ký ngành nghề không bị hạn chế, trừ trường hợp các ngành nghề kinh doanh có yêu cầu điều kiện cụ thể.

  Trường hợp nào thì được cấp lại giấy đăng ký kinh doanh?

  Theo quy định tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

  Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  1. Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
  2. a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
  3. b) Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các điều 37, 38, 39 và 41 của Luật này;
  4. c) Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;
  5. d) Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.
  6. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác, doanh nghiệp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.”

  Theo quy định trên, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp lại trong trường hợp Giấy chứng nhận này bị bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác. Tương tự, trường hợp cần xin cấp lại giấy phép kinh doanh khi bị mất, cháy, rách… hoặc bị tiêu hủy bằng các hình thức khác thì doanh nghiệp có thể xin cấp lại giấy phép kinh doanh.

  Xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh do bị mất

  Cấp lại giấy đăng ký kinh doanh do mất? Mất giấy đăng ký kinh doanh thì phải làm sao? Đối với những trường hợp này, pháp luật hiện hành cho phép doanh nghiệp được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh. Việc xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh sẽ được thực hiện như sau:

  Trình tự, thủ tục xin cấp lại giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Thành phần hồ sơ theo Điều 68 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

  Điều 68. Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

  1. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện do bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị cấp lại đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét cấp lại trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

  Như vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện/Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-18).

  Bước 2: Nộp hồ sơ (3 cách)

  Gửi hồ sơ trực tiếp tới Phòng Đăng ký kinh doanh: Doanh nghiệp cần gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh tại cơ quan nơi đã ban hành giấy chứng nhận ban đầu. 

  Gửi hồ sơ qua mạng điện tử: Cơ quan có thể cho phép doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép kinh doanh thông qua mạng điện tử. Bạn có thể thực hiện quy trình này trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) theo hướng dẫn được cung cấp.

  Sử dụng dịch vụ bưu chính công ích: Một phương án khác là doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để gửi hồ sơ đến cơ quan cấp phép.

  Bước 3: Nhận kết quả

  Trong vòng 3 ngày làm việc, sau khi hồ sơ được kiểm tra và thấy hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp lại Giấy đăng ký kinh doanh. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

  Dịch vụ cấp lại giấy đăng ký kinh doanh do bị mất

  Mylaw cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp vấn đề mất giấy phép kinh doanh hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp và cần thực hiện quá trình làm lại. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất với một gói dịch vụ đáng tin cậy và chi phí rõ ràng. Điều đặc biệt là chúng tôi cam kết không có bất kỳ khoản phí phát sinh nào khác, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tài chính trong quá trình làm lại giấy phép kinh doanh và giấy đăng ký doanh nghiệp.

  Dưới đây là một số thông tin chi tiết về quy trình xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh bị mất mà Mylaw đã chia sẻ. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn tìm hiểu thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0932 002 522. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia với kiến thức sâu rộng về quy trình xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh bị mất và các vấn đề pháp lý liên quan, sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn.

  Đánh giá - Nhận xét từ khách hàng
  5/5
  1 nhận xét
  Nguyễn Thu Hồng
  Nguyễn Thu Hồng

  Tôi đã sử dụng dịch vụ các luật sư tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, đúng thời gian, xin cảm ơn.

  Liên hệ tư vấn
   
  Viết tiếng Việt có dấu, không quá 300 ký tự