Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cửa hàng, cửa hiệu

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Trong bài viết này, Mylaw sẽ hướng dẫn bạn tìm kiếm các dịch vụ uy tín nhất cho việc đăng ký hộ kinh doanh cửa hàng

  Hộ kinh doanh là gì?

  Tính đến thời điểm hiện tại, việc định nghĩa cụ thể về "hộ kinh doanh" trong văn bản luật hiện vẫn chưa được thực hiện.

  Tuy nhiên, trong khoản 1 của Điều 79 trong Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, đã có một mô tả liên quan đến hộ kinh doanh như sau: "Hộ kinh doanh được hiểu là một tổ chức kinh doanh do một cá nhân hoặc tất cả các thành viên trong một hộ gia đình đăng ký thành lập. Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản của mình đối với mọi hoạt động kinh doanh của hộ này."

  Điều này đồng nghĩa rằng hộ kinh doanh là một dạng tổ chức kinh doanh do một cá nhân hoặc tất cả các thành viên trong một hộ gia đình thành lập. Những thành viên trong hộ kinh doanh chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động kinh doanh của hộ và phải cam kết bằng toàn bộ tài sản của họ.

  Tại sao nên thành lập hộ kinh doanh?

  Khác với các hình thức tổ chức kinh tế khác như doanh nghiệp và hợp tác xã, hộ kinh doanh mang trong mình một loạt ưu điểm đáng chú ý:

  • Phù hợp với các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ với quy mô linh hoạt.
  • Quản lý tài chính và sổ sách kế toán đơn giản hơn.
  • Không yêu cầu kê khai thuế hàng tháng, mà thay vào đó áp dụng chế độ thuế khoán.
  • Đặc biệt, hộ kinh doanh không còn bị ràng buộc về số lượng lao động như quy định trước đây trong Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

  Với những ưu điểm kể trên, hộ kinh doanh là lựa chọn thích hợp cho nhiều đối tượng khi bắt đầu khởi nghiệp, sản xuất hoặc kinh doanh. Do đó, số lượng hộ kinh doanh và quy mô của chúng đã liên tục tăng nhanh trong thời gian gần đây và có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế trong những năm qua. Hiện nay, tại Việt Nam, đã có hơn 5 triệu hộ kinh doanh với khoảng 9 triệu lao động, chiếm tới 16,5% tổng số lực lượng lao động của cả nước. Hộ kinh doanh, bao gồm cả lĩnh vực phi nông nghiệp và nông nghiệp, góp phần chiếm gần 30% GDP của đất nước.

  Xem thêm: Quy trình thành lập công ty

  Một yếu tố quan trọng khác là việc xử phạt vi phạm liên quan đến việc không tuân thủ quy định đăng ký kinh doanh theo pháp luật. Điều 62 trong Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ cụ thể quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư như sau:

  "1. Xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Cá nhân hoặc thành viên của hộ gia đình đăng ký kinh doanh nhiều hơn một hộ kinh doanh. b) Thành lập hộ kinh doanh mà không có quyền hợp pháp. c) Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp bắt buộc đăng ký theo quy định. d) Không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

  Biện pháp khắc phục hậu quả:

  1. a) Bắt buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 1. b) Bắt buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp chưa đăng ký đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 1."

  Theo quy định trên, những cá nhân không tuân thủ việc đăng ký hộ kinh doanh khi phải làm như vậy sẽ bị xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc phải thực hiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định.

  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

  Để thành lập hộ kinh doanh cá thể, cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và tuân thủ các bước thủ tục sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và gửi tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Hồ sơ cần bao gồm:

  Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, bao gồm thông tin sau:

  • Tên hộ kinh doanh và địa chỉ địa điểm kinh doanh.
  • Số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
  • Ngành, nghề kinh doanh.
  • Số vốn kinh doanh.
  • Số lao động.
  • Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
  • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
  • Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh, phải được ký trực tiếp và được chứng thực.
  • Hai bản sao công chứng CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có).
  • Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng).

  Bước 2: Tiến hành thủ tục

  Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, thuộc Phòng Tài chính – Kế hoạch của Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở chính, sẽ tiến hành xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

  Lưu ý: Trong trường hợp bạn không tuân thủ các quy định đăng ký kinh doanh theo luật pháp, Điều 62 của Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư sẽ được áp dụng.

  Thời gian thành lập hộ kinh doanh bao lâu?

  Dựa theo quy định tại Khoản 3 của Điều 87 trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thì:

  Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong vòng 03 ngày làm việc, tính từ ngày hồ sơ hợp lệ được nhận.

  Nếu hồ sơ không đáp ứng yêu cầu, trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc sau khi nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh. Thông báo sẽ rõ ràng nêu lý do và đề xuất yêu cầu cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

  Trong trường hợp sau khi đã quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc bất kỳ thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ nào, người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền theo quy định của pháp luật khiếu nại, tố cáo.

  Như vậy, theo quy định này, trong trường hợp hồ sơ được đầy đủ và hợp lệ, hộ kinh doanh sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ.

  Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cửa hàng, cửa hiệu tại Mylaw

  Mylaw tự hào là một đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín cho quá trình thành lập hộ kinh doanh cửa hàng, cửa hiệu tại khu vực Hà Nội. Chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ đa dạng như sau:

  • Tư vấn chi tiết: Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về các điều kiện và thủ tục cần thiết cho việc thành lập hộ kinh doanh cá thể, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này.
  • Soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh: Chúng tôi sẽ tạo ra hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể hoàn chỉnh, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu pháp lý và quy định của cơ quan chức năng.
  • Đại diện thực hiện thủ tục: Chúng tôi sẽ đại diện cho bạn thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết để thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và nỗ lực.
  • Hỗ trợ phát sinh: Trong quá trình hoạt động của hộ kinh doanh, nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn giải quyết một cách hiệu quả.
  • Tư vấn liên quan đến pháp lý: Chúng tôi cung cấp sự tư vấn về việc đăng ký nhãn hiệu, các vấn đề liên quan đến thuế và các giấy phép khác có liên quan đến hoạt động của hộ kinh doanh cá thể.

  Chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn trong mọi khía cạnh pháp lý liên quan đến thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. Để được hỗ trợ tốt nhất với mức chi phí hợp lý, xin vui lòng liên hệ qua email lienhe@mylaw.vn của chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và chuyên nghiệp.

  Tại sao nên chọn Mylaw để thành lập hộ kinh doanh?

  Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy để thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh, Mylaw đem đến cho bạn những lợi ích sau:

  • Chất lượng dịch vụ hàng đầu: Đội ngũ chuyên viên tại Mylaw cam kết đem đến dịch vụ chất lượng và đảm bảo mọi khía cạnh của thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Sự chuyên nghiệp này đã thu hút một số lượng đông đảo khách hàng trải rộng trên toàn quốc.
  • Thời gian hiệu quả: Chúng tôi hiểu rằng thời gian là quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi đã xây dựng quy trình thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh theo cách khoa học và hiệu quả. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ tiến hành mọi bước một cách nhanh nhẹn và nhiệt tình.
  • Sự đồng hành của chuyên gia: Chúng tôi không chỉ là những chuyên viên thực hiện thủ tục. Chúng tôi có đội ngũ luật sư và các chuyên gia kế toán với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp và thuế. Sự hỗ trợ từ những chuyên gia này đảm bảo quá trình của bạn luôn được thực hiện đúng pháp luật và tối ưu.
  • Gói dịch vụ đa dạng: Chúng tôi hiểu rằng mỗi doanh nghiệp có những yêu cầu và nhu cầu riêng. Chính vì vậy, chúng tôi cung cấp một loạt các gói dịch vụ đa dạng, không chỉ về việc thành lập hộ kinh doanh mà còn cả các dịch vụ về doanh nghiệp và kế toán. Bất kể vấn đề nào mới phát sinh, bạn cũng có thể tự do lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

  Tại Mylaw, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, giúp bạn hoàn thành quy trình thành lập hộ kinh doanh một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn.

  Đánh giá - Nhận xét từ khách hàng
  5/5
  1 nhận xét
  Nguyễn Thu Hồng
  Nguyễn Thu Hồng

  Chu đáo, tận tình, mình đã làm ở đây nhiều dịch vụ và thấy các bạn rất chuyên nghiệp, tận tâm. Xin cảm ơn!

  Liên hệ tư vấn
   
  Viết tiếng Việt có dấu, không quá 300 ký tự