Kinh Nghiệm, Thủ tục làm Visa Trung Quốc 100% Thành Công, Kèm Bảng Giá 2024

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch tại Trung Quốc hay đi du học hoặc đi công tác tại Trung Quốc thì bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ xuất nhập cảnh cần thiết và trong đó sẽ gồm có Visa Trung Quốc.

  Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch tại Trung Quốc hay đi du học hoặc đi công tác tại Trung Quốc thì bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ xuất nhập cảnh cần thiết và trong đó sẽ gồm có Visa Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu về Visa Trung Quốc qua bài viết về hồ sơ 5 nước xin Visa Trung Quốc kèm bảng giá 2023.

  Visa Trung Quốc là gì?

  Visa Trung Quốc là giấy tờ không thể thiếu khi bạn đi du lịch hoặc đi du học, công tác tại xứ sở Trung Hoa. Visa Trung Quốc là một loại giấy chứng nhận của Chính phủ Trung Quốc ủy quyền cho Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tại Việt Nam cấp visa, từ chối cấp Visa hoặc hủy Visa đã cấp cho người Việt Nam có dự định xuất, nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Trung Quốc.

  Visa Trung Quốc được nhiều người nhận định là khá dễ lấy khi đem ra so sánh với các nước ở cùng khu vực Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc…

  Các loại Visa Trung Quốc phổ biến

  Hiện nay, Visa Trung Quốc gồm 18 loại:

  Visa D: Visa dành cho người muốn định cư tại Trung Quốc

  Visa Z: Visa cấp cho người nước ngoài đến Trung Quốc để nhận chức, làm việc hoặc đi theo người thân.

  Visa Z: Visa cấp riêng cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên để học tập nâng cap nghiệp vụ và thực tập sinh từ 6 tháng trở lên

  Visa F: Visa cấp cho người đến Trung Quốc làm phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa nghệ thuật, nâng cao trình độ trong ngắn hạn và thực tập sinh trong thời hạn không quá 6 tháng

  Visa L: Visa cấp cho người đến du lịch tại Trung Quốc (Visa du lịch Trung Quốc) hoặc cấp cho người đến giải quyết việc riêng tại Trung Quốc.

  Visa G: Visa cấp cho người quá cảnh

  Visa C: Visa cấp cho người đến Trung Quốc qua chuyến bay quốc tế, tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải

  Visa J-1: Visa cấp cho phóng viên, nhà báo thường trú tại Trung Quốc

  Visa J-2: Visa cấp cho người tiến hành hoạt động thương mại tại Trung Quốc

  Visa Q1: Visa cho thành viên trong gia đình của công dân Trung Quốc hoặc thành viên của gia đình nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc, xin nhập cảnh để cư trú với mục đích thăm thân, đoàn tụ gia đình, giám hộ (thời hạn trên 60 ngày)

  Visa Q2: Visa cấp cho người thân của công dân Trung Quốc hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú không thời hạn tại Trung Quốc tới thăm thân ngắn hạn (dưới 180 ngày)

  Visa R: Visa cấp cho người nước ngoài mà Trung Quốc muốn chiêu mộ để sử dung tài năng và kỹ thuật chuyên môn của họ

  Visa S1: Visa cấp cho vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ dưới 18 tuổi, bố mẹ vợ/chồng, của người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Trung quốc đến Trung quốc thăm thân, và người có công việc cá nhân khác có nhu cầu cư trú dài hạn tại Trung quốc (trên 180 ngày).

  Visa S2: Visa cấp cho vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ dưới 18 tuổi, bố mẹ vợ/chồng, của người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Trung quốc đến Trung quốc thăm thân, và người có công việc cá nhân khác có nhu cầu cư trú ngắn hạn tại Trung quốc (thời hạn dưới 180 ngày).

  Visa X1: Visa cho người nước ngoài đến Trung Quốc học tập dài hạn (trên 180 ngày).

  Visa X2: Visa cho người nước ngoài đến Trung Quốc học tập ngắn hạn (dưới 180 ngày).

  Visa Z: Visa cấp cho người làm việc tại Trung Quốc

  Trong 18 loại Visa Trung Quốc kể trên thì Visa du lịch, Visa thăm thân Trung Quốc và Visa công tác Trung Quốc là những loại visa phổ biến nhất.

  Điều kiện để được cấp Visa Trung Quốc

  Đối với mỗi loại Visa Trung Quốc thì sẽ có những điều kiện để được cấp khác nhau. Chúng ta sẽ cần phải xác định mục đích của việc đến Trung Quốc là gì, thời hạn lưu trú lại tại Trung Quốc là bao lâu để biết mình cần loại Visa Trung Quốc nào. Khi xin Visa Trung Quốc thì sẽ cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

  • Trong hồ sơ xin Visa phải có hộ chiếu còn trang trống và có lý lịch minh bạch
  • Có các giấy tờ chứng minh được hiện tại đang có công việc ổn định và có thu nhập từ công việc đó.
  • Không được có kế hoạch hay tư tưởng lưu trú bất hợp pháp Trung Quốc.
  • Có đủ năng lực tài chính để chi trả cho chuyến đi Trung Quốc
  • Có lịch trình chuyến đi chi tiết và khớp với mục đích xin Visa
  • Cung cấp đủ hồ sơ xin Visa Trung Quốc và thông tin chính xác

  Thủ tục xin visa Trung Quốc mới nhất

  Thủ tục xin Visa Trung Quốc mới nhất sẽ gồm những bước sau đây:

  Bước 1: Xác định loại Visa phù hợp

  Để xác định được loại Visa Trung Quốc phù hợp, bạn cần phải dựa vào mục đích đến Trung Quốc, thời gian ở lại Trung Quốc và số lần nhập cảnh mong muốn.

  Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa Trung Quốc

  Đối với mỗi loại Visa Trung Quốc thì sẽ cần có những loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ. Vì vậy, khi bạn đã biết mình cần xin loại Visa Trung Quốc nào thì sẽ cần chuẩn bị đúng những loại giấy tờ mà Visa đó yêu cầu.

  Bước 3: Nộp hồ sơ

  Bước 4: Nhận kết quả Visa