Đòi lại tiền đặt cọc khi mua nhầm đất quy hoạch

Điều 328 Bộ luật Dân sự quy định, đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Tài sản đặt cọc, theo đó, sẽ được xử lý theo 3 trường hợp sau:

- Khi hợp đồng được giao kết, thực hiện: Tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền;

- Khi bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng: Tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc;

- Khi bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng: Phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Đối với trường hợp của anh Huy, luật sư chỉ ra hai tình huống.

Tình huống thứ nhất, bên nhận đặt cọc cố tình đưa ra các thông tin sai sự thật về quy hoạch để lừa dối bên đặt cọc:

Khi này, hợp đồng đặt cọc có thể bị tuyên vô hiệu, theo Điều 127 Bộ luật Dân sự. Cụ thể, khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Do vậy, nếu cho rằng bên nhận đặt cọc lừa dối trong giao kết, anh Huy bạn có thể khởi kiện, yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng đặt cọc vô hiệu, luật sư cho hay.

Dựa theo Điều 131 Bộ luật Dân sự, luật sư Vinh cho hay, nếu hợp đồng đặt cọc của anh Huy được tòa án tuyên vô hiệu, bên nhận cọc (người bán đất cho anh Huy) phải trả lại cho Huy 300 triệu đồng đặt cọc họ đã nhận và bồi thường thiệt hại (nếu anh Huy có yêu cầu), song không phải chịu phạt cọc (trả cho anh Huy số tiền gấp 2 lần số tiền đặt cọc).

Tình huống thứ hai, bên nhận đặt cọc không đưa ra các thông tin sai sự thật về quy hoạch hoặc không đề cập đến vấn đề quy hoạch, người bán đất không có lỗi với Huy. Mặt khác, việc tìm hiểu tính chất tài sản nhận chuyển nhượng (thông tin quy hoạch) cũng là một trong những nghĩa vụ của anh Huy.

Nếu không tìm hiểu và sau đó từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì lý do đất nằm trong quy hoạch thì chính anh Huy là người có lỗi, luật sư cho hay. Trường hợp này yêu cầu phạt cọc đối với bên nhận đặt cọc có thể không được xem xét, chấp nhận.
Ý kiến (0)

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản