Nguyễn Bích
Nguyễn Bích1 tháng trước

Lỡ vay tiền online 'lãi suất khủng', tôi phải làm gì?

Tháng trước, tôi kẹt tiền nên vay qua app online 10 triệu đồng, vài hôm sau có nhân viên gọi điện thoại đòi lãi 3 triệu đồng.
Lúc đó, tôi không có tiền nên xin từ từ trả, hôm qua lại có nhân viên gọi điện đòi trả tiền lãi và gốc tổng cộng 50 triệu đồng. Tôi không đồng ý trả vì lãi suất quá cao, xin trả gốc và lãi 13 triệu đồng thì không được đồng ý. Phía cho vay đe dọa nếu không trả đúng 50 triệu đồng sẽ báo công an, kiện ra tòa án để tôi đi tù.
37

Ý kiến (2)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Chào bạn, theo khoản 1 điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

  Theo điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015, thu lợi bất chính 30 triệu đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự hoặc đã bị kết án về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự mà còn vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

  Căn cứ các quy định nêu trên, vay tiền 10 triệu đồng sau một tháng mà tiền lãi và gốc lên 50 triệu đồng, đây là mức lãi suất rất cao, vi phạm quy định của pháp luật.

  Trong trường hợp này, bạn nên trao đổi lại với nhân viên của App cho vay này với mức lãi suất 20%/năm (tương đương 1,67%/tháng). Nếu không chấp nhận mà vẫn đòi mức lãi cao như vậy, họ đã hoàn toàn vi phạm pháp luật và bạn không cần phải lo lắng.

  Bạn cũng như nhiều người, nếu lỡ vay tiền trên App online mà đã đóng tiền lãi và gốc theo yêu cầu hoặc đang bị đe dọa thì cần trình báo cho cơ quan công an để được giúp đỡ.
 2. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Pháp luật hiện hành không có quy định chi tiết về tiền lương tháng 13, tiền thưởng Tết Âm lịch. Tuy nhiên, xét về bản chất, tiền lương tháng 13, tiền thưởng Tết Âm lịch là khoản thưởng theo điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019.

  Khoản thưởng này được người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Như vậy, tiền lương tháng 13, tiền thưởng Tết Âm lịch là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.

  Căn cứ điểm a khoản 2 điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (đã được sửa đổi, bổ sung) thì thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

  Như vậy, người lao động nhận tiền lương tháng 13, tiền thưởng Tết Âm lịch phải có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

  Căn cứ điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khoản 3 điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác (như tiền thưởng theo quy định tại Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ...).

  Như vậy, khoản thu nhập từ tiền lương tháng 13, tiền thưởng Tết Âm lịch không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đăng nhập để tham gia bình luận