Người vay nợ đã ly hôn đòi nợ làm sao đúng luật?

Anh Vinh cho vợ chồng bạn vay 500 triệu đồng song không có khả năng trả nợ. Giờ họ ly hôn và đùn đẩy trách nhiệm thanh toán.
Người chồng nói khi đó vợ đứng ra vay nên anh ta không liên quan gì. Tôi đến gặp vợ thì cô nói đã giao hết tài sản cho chồng trong thời kỳ hôn nhân. Vì khi vay tiền, cả hai cùng đến nhà gặp anh và nhận tiền, anh Vinh muốn biết nghĩa vụ trả nợ nay thuộc về ai, mong được bày cách đòi nợ nhanh.
Ý kiến (1)
 1. Luật Leno
  Trên góc độ pháp lý, căn cứ Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng với người thứ ba (trường hợp này là anh Vinh, chủ nợ) vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

  Về nguyên tắc, khi ly hôn, Toà án sẽ giải quyết việc ly hôn, con chung và công nợ. Nếu công nợ được vợ chồng thống nhất thoả thuận ngoài vụ án thì đó vẫn là công nợ chung. Đôi bên phải thống nhất nghĩa vụ trả nợ chung cho anh Vinh bằng văn bản, luật sư nêu.

  Như vậy, vợ chồng người bạn có nghĩa vụ chung trong khoản nợ. Nếu không thể thỏa thuận giữa các bên, luật sư Hải khuyên anh Vinh nên kiện ra tòa án để giải quyết với bị đơn gồm cả người vợ và người chồng.

  Tại tòa, để xác minh nghĩa vụ trả nợ, cơ quan tố tụng sẽ làm rõ đây có phải là khoản nợ chung của vợ chồng họ hay không, dựa vào nhiều yếu tố. Ví dụ: giấy vay nợ do cả vợ hay chồng ký? Cả hai có biết về khoản nợ không? Số tiền vay nợ được sử dụng ra sao, có chi tiêu vào mục đích chung trước đó của gia đình?... Anh Vinh cũng cần chuẩn bị lời khai, chứng cứ cần thiết cho các câu hỏi trên để tranh tụng tại toà.

  Trường hợp Toà xác định khoản nợ chỉ của một người (vợ hoặc chồng) sẽ không được coi là khoản nợ chung trong thời kỳ hôn nhân. Nghĩa vụ trả nợ cho anh, sẽ chỉ thuộc về người vay anh, chứ không phải cả hai vợ chồng.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản