Công an Phường ra hiệu dừng xe kiểm tra giấy tờ có đúng không?

Gần đây trên mạng xã hội, tôi thấy clip một cán bộ công an phường dừng người đi xe máy yêu cầu kiểm tra song tài xế không nhất trí. Anh ta cho rằng công an phường không có quyền dừng xe kiểm tra. Hơn nữa, nếu là cảnh sát giao thông, chỉ đi một mình cũng không thể dừng phương tiện, mà tổ công tác cần ít nhất 2 người mới có quyền làm việc này.

Xin hỏi, việc này hiểu đúng là như thế nào?
Ý kiến (1)
 1. Luật Trung Nam
  Luật Trung Nam1 năm trước
  Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/3/2010 của Chính phủ về việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết thì lực lượng cảnh sát khác công an xã có các nhiệm vụ sau:

  a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

  c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.

  Hướng dẫn chi tiết một số quy định nói trên, tại khoản 3, khoản 4 Điều 7 Thông tư số 47/2011/TT-BCA ngày 02/7/2011 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã như sau:

  - Trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  - Lực lượng công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

  Thông tư số 65/2020/TT-BCAngày 19/6/2020 của Bộ Công an không quy định số lượng tối thiểu cảnh sát giao thông đường bộ khi thi hành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Do vậy, về nguyên tắc, khi thực thi nhiệm vụ thì cảnh sát giao thông có thể đi một mình, không bắt buộc phải có từ hai người trở lên.

  Như vậy, với các quy định nói trên, lực lượng cảnh sát khác và công an xã khi thực thi nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có quyền dừng xe kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản