Nguyễn Quốc Trường
Nguyễn Quốc Trường3 tháng trước

Công ty không thông báo khi hợp đồng lao động hết hạn

Tôi có ký hợp đồng xác định thời hạn với công ty là 01 năm và hiện tại đã hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, mặc dù hợp đồng đã hết hạn nhưng ban lãnh đạo công ty không có động thái gì với tôi. Bộ phận nhân sự có nói với tôi là đang chờ Sếp thông qua. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp này tôi có nên đi làm tiếp không. Nếu công ty quyết định không gia hạn thì tôi phải làm những gì? Xin cảm ơn
63

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw3 tháng trước
  Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành, người sử dụng lao động có thể ký với người lao động một trong các loại Hợp đồng lao động là Hợp đồng lao động có thời hạn; Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  Thông thường, luôn luôn phải có một bản Hợp đồng tồn tại trong mối quan hệ lao động, đây là quy định giúp bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. Theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012, cũng như tinh thần của Bộ luật Lao động năm 2019, sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2021 tới đây, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động cũ hết hạn mà người lao động tiếp tục làm việc mà không ký thêm Hợp đồng mới thì Hợp đồng lao động có xác định thời hạn sẽ trở thành Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Như vậy, việc ban lãnh đạo Công ty của bạn không có động thái gì với bạn, không đồng nghĩa với việc họ đã cho bạn nghỉ việc hay việc hết hạn Hợp đồng lao động sẽ làm chấm dứt mối quan hệ lao động giữa bạn và Công ty (trừ khi trong Hợp đồng lao động có quy định khác). Bạn có thể tiếp tục làm việc tại Công ty và người sử dụng lao động không được phép chấm dứt hợp đồng lao động với bạn nếu như không có đủ điều kiện quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động hiện hành.

  Ngoài ra, theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty không có động thái gì về việc này, không báo trước 15 ngày khi hợp đồng lao động hết hạn cho người lao động biết là hoàn toàn sai, vi phạm quy định của luật lao động và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Công ty này có thể bị xử phạt theo Điều 7 - Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động quy định như sau:

  “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn.”

Đăng nhập để tham gia bình luận