Dừng, đỗ xe trong ngõ có vi phạm luật?

Tại Điều 18 quy định, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau: song song với một xe khác đang dừng, đỗ; tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe...

Bên cạnh đó, tại Điều 19 quy định, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo một trong các quy định như: phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách ôtô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 m.

Từ những căn cứ trên cho thấy, tại nơi phần đường, các hẻm có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe thì người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ ôtô. Do đó, dù đã có biển cấm nhưng vẫn dừng, đỗ ôtô trong các hẻm; hoặc việc dừng, đỗ không tuân thủ các quy định là vi phạm pháp luật. Tùy từng trường hợp, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có hậu quả xảy ra).

Về mức xử phạt, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), nếu người vi phạm dừng, đỗ sai quy định sẽ bị xử phạt lên đến một triệu đồng.

Luật sư lưu ý, nếu việc dừng, đỗ xe trên lề đường, hè phố không đúng quy định, gây hậu quả nghiêm trọng như làm chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác từ 61%; hoặc gây thiệt hại về tài sản của người khác từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 260 Bộ luật Hình sự, có mức án cao nhất 15 năm tù); hoặc tội Cản trở giao thông đường bộ (Điều 261, có thể bị phạt tù đến 10 năm).

Về thẩm quyền xử phạt, theo quy định tại Điều 74 Mục 1, Chương IV Nghị định 100, CSGT, cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm trên.

Trưởng Công an cấp xã, phường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt cũng có thẩm quyền xử phạt, trừ trường hợp gây tai nạn giao thông.
Ý kiến (0)

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản