Nguyễn Quốc Trường
Nguyễn Quốc Trường1 tháng trước

Bị người khác lấy CMND đi vay tiền thì phải làm gì?

Trường hợp làm rơi CMND bị người khác nhặt được và đem đi cầm cố vay tiền thì phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!
74

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Căn cứ Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

  “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”

  Ngoài ra, Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay, trường hợp vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn.

  Như vậy, đối chiếu vào các quy định trên thì bên vay tài sản phải có nghĩa vụ trả nợ. Bạn không phải là người vay tiền nên không có nghĩa vụ phải trả số tiền đó. Do đó, trường hợp của bạn bị rơi giấy tờ mà bị người khác dùng giấy tờ đó để đi cầm cố vay tiền thì đây là hành vi trái pháp luật.

  Trường hợp này, nếu bên cho vay tiền liên hệ với bạn để yêu cầu bạn trả tiền, bạn yêu cầu bên cho vay xuất trình các chứng từ liên quan đến việc vay mượn, và yêu cầu bên cho vay đang giữ CMND của bạn phải giao trả CMND cho bạn.

  Đồng thời, bạn trình báo sự việc ra cơ quan công an để cơ quan công an tiến hành điều tra xác minh sự việc và xử lý đối tượng có hành vi vi phạm.

Đăng nhập để tham gia bình luận