Thảo My
Thảo My1 năm trước

Cách giữ tài sản khi chồng mất kiểm soát bản thân?

Chồng nghiện rượu, khi say thường tiêu tán nhiều tài sản, tôi có được nhờ toà án tuyên bố anh ấy bị hạn chế năng lực dân sự để ngăn thiệt hại hay không?
72
Ý kiến (1)
 1. Nguyễn Thị Cẩm Tú
  Nguyễn Thị Cẩm Tú1 năm trước
  Theo khoản 1 điều 24 Bộ luật Dân sự năm 2015, trong trường hợp người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác như rượu, bia... "dẫn đến phá tán tài sản của gia đình", theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  Nếu chồng nghiện rượu đến mức thỏa mãn điều kiện nêu, bạn có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố chồng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  Căn cứ tình hình thực tế, nếu sự việc là đúng, Tòa án sẽ chấp thuận, đồng thời ra quyết định ai là người đại diện theo pháp luật của người chồng cùng phạm vi đại diện. Trong trường hợp này, khả năng cao người vợ sẽ là người đại diện.

  Khoản 2 điều 24 quy định việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

  Như vậy, khi bị tòa án ra quyết định tuyên bố bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, chồng bạn không được tự ý giao dịch dân sự liên quan đến tài sản như mua xe máy, ôtô, đặt cọc mua nhà đất... Mọi giao dịch nếu được xác lập đều bị coi là vô hiệu và không có giá trị pháp lý; trừ các giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự (như mua cơm để ăn, mua nước để uống...).

  Theo khoản 3 điều 24, khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Phạm Thị Nguyệt Tú

Phạm Thị Nguyệt Tú

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976****206
Nguyễn Tiến Hùng

Nguyễn Tiến Hùng

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986****773
Nguyễn Đắc Thực

Nguyễn Đắc Thực

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972****588
Đặng Văn Cường

Đặng Văn Cường

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977****896
Nguyễn Thiều Dương

Nguyễn Thiều Dương

Ads

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912****699
Nguyễn Văn Đồng

Nguyễn Văn Đồng

Ads

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988****877