- Bạn là Luật Sư, Hãy tạo hồ sơ và trả lời các câu hỏi giúp ích cho cộng đồng

- Bạn có câu hỏi hãy đăng ký tài khoản để hỏi các vụ việc đang vướng mắc.

Chồng gọi điện, nhắn tin thân mật với người phụ nữ khác, có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng?

Điểm c, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân Gia đình cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Mục 3.1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT quy định: chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác; hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Điều 182 Bộ luật Hình sự quy định: Người nào đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

c) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

d) Đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ quy định hành vi vi phạm pháp luật khi người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc ngược lại thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, việc người vợ chỉ gọi điện, nhắn tin thân mật với người đàn ông khác thì không là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.
0 câu trả lời
Viết tiếng Việt có dấu, không spam, văn minh lịch sự

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc liên hệ lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản