Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc liên hệ lienhe@mylaw.vn
*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: lienhe@mylaw.vn
Bạn cần tư vấn điều gì?
Hãy Đăng nhập để đặt câu hỏi. Nếu chưa có tài khoản, Hãy Đăng ký để gửi câu hỏi.
Bảng xếp hạng
Nguyễn Văn Thắng
78.100 điểm
Vũ Gia Trưởng
10.100 điểm
Phạm Thị Nguyệt Tú
2.900 điểm
Nguyễn Văn Toàn
1.100 điểm
Nguyễn Tấn Trung
800 điểm
Chu Bá Thực
700 điểm
Dương Lê Ước An
300 điểm
Nguyễn Thị Cẩm Tú
100 điểm
Câu hỏi Dân sự















Nguyễn Văn Thắng
Sau khi chấp hành xong án phạt, việc tái hòa nhập cộng đồng và tìm kiếm cơ hội mới ở nước ngoài là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên, dấu vết "án tích" trong quá khứ thường là một rào cản tâm lý và pháp lý lớn. Vậy về mặt luật pháp năm 2026, chưa xóa án tích có được đi nước ngoài không? Pháp luật Việt Nam cho phép nhưng liệu đại sứ quán các nước có đồng ý? Bài viết này sẽ làm rõ hai khía cạnh của vấn đề.
Người chưa xóa án tích có được xuất cảnh không 2026? Phân biệt quyền xuất cảnh của Việt Nam và quy định cấp visa của nước sở tại.
Về phía pháp luật Việt Nam Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, một khi bạn đã chấp hành xong bản án tù và các nghĩa vụ dân sự kèm theo (án phí, bồi thường), bạn ĐƯỢC QUYỀN XUẤT CẢNH. Việc chưa xóa án tích không còn là căn cứ để cơ quan công an Việt Nam ngăn chặn bạn đi nước ngoài. Bạn hoàn toàn có thể làm hộ chiếu bình thường.
Về phía nước sở tại (Vấn đề Visa) Đây mới là rào cản thực sự. Khi xin visa, các quốc gia thường yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
Các nước khắt khe (Mỹ, Anh, Úc, Nhật): Thường từ chối cấp visa cho người có tiền án, đặc biệt là các tội liên quan đến ma túy, lừa đảo hoặc bạo lực, trừ khi án tích đã được xóa từ rất lâu.
Các nước Đông Nam Á: Dễ dàng hơn vì thường không yêu cầu lý lịch tư pháp cho mục đích du lịch ngắn hạn.
Anh Minh Anh nên làm thủ tục xóa án tích ngay khi đủ điều kiện thời gian (thường là từ 02 đến 05 năm sau khi chấp hành xong án, tùy loại tội). Khi án tích đã được xóa, phiếu lý lịch tư pháp sẽ ghi "không có án tích", giúp việc xin visa thuận lợi hơn.
Anh Minh ĐƯỢC PHÉP rời Việt Nam, nhưng có vào được nước khác hay không thì tùy thuộc vào quy định visa của họ. Hiểu rõ chưa xóa án tích có được đi nước ngoài giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt giấy tờ và tâm lý khi làm thủ tục.