Hoa Mộc
Hoa Mộc1 tháng trước

Có được thuê trẻ em làm việc?

Xưởng gia công mây tre đan của tôi muốn tạo việc làm cho trẻ em nghèo, đa số dưới 15 tuổi. Tôi cần lưu ý gì về chế độ đãi ngộ, thời gian khi thuê trẻ em làm việc?
60

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Theo Điều 145 Bộ luật lao động 2019, khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau:

  - Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

  - Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;

  - Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 6 tháng;

  - Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

  Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

  - Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  Trong trường hợp bạn muốn sử dụng người lao động dưới 15 tuổi làm mây đan tre, đây công việc phù hợp với độ tuổi, phù hợp với các danh mục do Bộ trưởng Lao động - Thương binh và xã hội ban hành dành cho người lao động chưa đủ tuổi thành niên.

  Khi thực hiện tuyển dụng những đối tượng này, bạn cần phải tuân theo những quy định về việc giao kết hợp đồng, thời giờ làm việc, bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động như tại điều 145 nêu trên.

  Lưu ý, làm mây tre đan không thuộc danh mục ngành nghề cho trẻ dưới 13 tuổi nên bạn không được tuyển dụng người đối tượng này vào làm việc.

Đăng nhập để tham gia bình luận