Em phải làm sao khi hùn tiền đầu tư của những người quen?

Em xin phép làm phiền các anh/chị luật sư. Thực sự cũng suy nghĩ rất lâu rồi hôm nay mới mạnh dạn đăng hỏi:
Cuối năm 2020 e được 1 người quen giới thiệu đang đầu tư xe Vinfast tại cty BDS Rumhomes ở Bình Thạnh, HCM. Mỗi lần đầu tư chỉ 2-3 tháng là lấy được được tiền và lợi nhuận là 1 chiếc xe, đang làm và đã nhận được xe rồi. Rủ em đi huy động tiền rồi hùn đầu tư chung, hợp đồng ký kết với GĐ cty Rumhomes là hợp đồng vay tiền cá nhân và hợp đồng hợp tác đầu tư xe với công ty, toàn bộ các hợp đồng thì sẽ do e đứng tên là tổng số tiền e với người quen hùn nên e cũng thấy yên tâm và huy động tiền để hùn đầu tư. Tổng 3 hợp đồng: e huy động được 2 tỷ 5, người quen 3 tỷ (trong đó có 1 tỷ chuyển cho e rồi e chuyển bà GĐ, còn 2 tỷ kia nói là đã chuyển trực tiếp bà GĐ rồi). Lợi nhuận sau đầu tư gộp gốc là 7 tỷ 5.
Nhưng tới tháng 3.2021 thì hợp đồng bắt đầu tới hạn nhưng không thấy phía công ty hồi âm. Lúc này người quen của e nói e đứng tên trên hợp đồng nên e tự liên hệ và đi đòi tiền thì mới đúng. Và e bắt đầu công cuộc liên lạc, nhắn tin, hẹn bà GĐ cty ra gặp nhưng bà nói đang ở quê ở Hà Tĩnh....tùm lum nhiều nơi. E cũng ra tận quê bà để gặp bà, sau đó bà hứa vào HCM sẽ trả e trước 300tr. Rồi xin trả từng đợt mỗi tháng khoảng 1-2 tỷ.
Nhưng tới tháng 6, tháng 7, tháng 8 bà GĐ cũng chỉ hứa hẹn, còn chỗ người quen gthieu thì vẫn nói e yên tâm, phần tiền e huy động đầu tư e vẫn đều đặn trả lãi 2%/tháng vì vẫn tin là lấy lại được tiền và chờ tới ngày lấy lại được tiền trả mọi người. E đã nhiều lần nhắn tin yêu cầu chỉ cần trả lại đúng phần tiền e đã chuyển khoản, không cần nhận thêm lợi nhuận, nhưng vẫn hứa hẹn và lâu dần không hồi âm nữa.
Bắt đầu e thấy có dấu hiệu bị lừa đảo rồi. E đi tìm kiếm hết các trang mạng facebook và hỏi han mấy chỗ người quen thì được biết: người gthieu e hùn chung đã làm ăn với bà từ 2018 và ko chỉ là đầu tư xe mà còn cho vay mượn tiền ngắn hạn.... Và công ty Runhomes này huy động tiền đầu tư xe, nhận bán xe giá rẻ để nhận tiền từ Bắc vào Nam, Hà Nội có, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Bình Thuận, Phú Yên, Đồng Tháp...và có khách hàng đã nộp đơn từ 2018 tới giờ rồi nhưng vẫn chưa nhận được hoài âm. Sau khi liên lạc được với vài bị hại, e đã được add vào 1 nhóm khoảng 100 khách hàng bao gồm: khách hàng mua xe chờ nhận, khách hàng đầu tư xe, đầu tư nhà đất, căn hộ chung cư...đều là tiền chuyển vào tài khoản cá nhân GĐ cty hoặc chuyển trực tiếp công ty. Và chưa 1 KH nào nhận lại xe hay nhận lại tiền, người chuyển tiền muộn nhất là khoảng tháng 3.2021 (sau vụ đầu tư của e vài tháng). Số tiền lên tới gần 100 tỷ, nhiều khi trong tin nhắn nhắn mn bà GĐ nổ lên gần 200 tỷ.
Đã bắt đầu có KH được luật sư (người quen) hướng dẫn mẫu đơn gửi vô nhóm để mn viết và nộp lên cơ quan công an, cũng có 4-5 khách hàng có luật sư riêng tư vấn và nộp đơn. Và mn cũng ko quên nhắn tin gọi điện, tìm gặp bà GĐ để trả tiền nhưng bà vẫn chỉ nhắn lại hẹn và ko gặp ai, còn thách thứ mn càng tố cáo bà bà sẽ ko trả tiền, còn cứ nộp đơn ra tòa cùng lắm bà ngồi tù 20 năm rồi về, đơn từ cũng gửi đi rất nhiều và đều không có tiến triển gì.
Tới tháng 11.2021 lúc này nhóm đã bớt người vì nhiều người ko còn hy vọng lấy lại tiền nữa. Lúc này có 1 chị trong nhóm gthieu 1 vp luật sư đang hỗ trợ 1 vụ kiện khác của chị ấy, e cùng vài KH qua gặp và tập hợp được 1 nhóm khoảng 20 KH tham gia và đồng ý. Nhưng gặp trở ngại ngay từ lúc gom phí dịch vụ, chỉ gom được hơn 100tr tiền phí dịch vụ, 1/3 số tiền phí nên dẫn tới bên luật sư ko có chi phí đi lại...thành ra tới tận bây giờ, các bị hại mới chỉ nhận được duy nhất thư mời lên công an lấy lời khai 1 lần cho tới giờ.
Em cũng có hỏi thăm các bên KH có luật sư riêng khác nhưng tình hình cũng ko có gì mới, vẫn giậm chân tại chỗ.
Phía bà GĐ e có nghe bên luật sư nói thì được biết công an cũng gọi bà lên nhiều lần nhưng bà đều phủ nhận hết. Hiện tại thì bà ta vẫn hoạt động bình thường.
Còn về phía bản thân e thì hiện tại ko còn khả năng thanh toán lãi huy động cho KH nữa, đã trao đổi cụ thể từng KH, chịu trách nhiệm trả gốc. Nhưng việc KH gọi điện, hay tới công ty, tới nhà đe dọa, đòi tiền là điều ko thể tránh khỏi. E cũng có nhiều lần nhờ luật sư qua trao đổi vụ việc với những người e huy động tiền nhưng họ đều từ chối, ko quan tâm, ko gặp.
Còn về những KH của cty Rumhomes này: người bán nhà trả nợ cũng có, người tích cóp cả đời mua cho ctrai cái xe chạy grab trước khi mất vẫn còn áy náy vì ko có xe cũng chưa lấy lại được tiền, người phải đi ở nhờ xin ăn từng ngày nuôi con đi học cũng có, ...
E tự cảm thấy bản thân e còn chẳng lo nổi cho e, làm sao suy nghĩ lo nổi cho người khác. Nhưng sự việc đã 2 năm nay đối với e, đối với những người khác có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, e cũng tự thấy bản thân trước giờ ko lừa người lừa mình (luôn tin tưởng luật nhân quả nhưng chờ đợi nhân quả thì sợ ko đợi được).
Nhưng e vẫn xin khẩn thiết nhờ các anh/chị luật sư nếu có anh chị văn phòng luật nào giúp đỡ được vụ án của e mà không thu phí trước (e biết là rất khó và có thể là yêu cầu quá đáng), còn rất nhiều anh chị KH muốn nộp đơn, và cần xin 1 hướng đi đúng để mong có thể lấy lại được chút ít tiền (nếu còn), thực sự cuộc sống lúc này quá khó khăn, nhưng tới việc rõ ràng người ta lấy tiền của mình rồi giờ nói không trả là xong chuyện, không sao cả thì không thể đành lòng những đồng tiền mồ hơi nước mắt ra đi không rõ ràng như vậy.
Em cám ơn anh chị luật sư rất nhiều.
Ý kiến (0)

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản