Không phanh kịp xe, đâm chết vật nuôi có phải bồi thường?

Tôi phóng ôtô về nhà bỗng mèo của một “hàng xóm đại gia” băng qua đường rồi nằm im, chết dưới bánh sau khi xe phanh gấp. (Nguyễn Thịnh)

Trên camera hành trình, rõ ràng con mèo băng qua đường rất gấp nên tôi tự thấy mình không có lỗi. Gia đình họ lại cho rằng tôi chạy quá tốc độ cho phép nên không phanh kịp dẫn tới sự việc.

Tự thấy có "chạy xe hơi nhanh" nên tôi xin lỗi, mong bỏ qua nhưng bị hàng xóm mắng, mạt sát vì "yêu em mèo như con đẻ". Họ nói nó rất quý hiếm, phải nhập khẩu từ châu Âu và còn giữ giấy tờ thể hiện cả giá mua cùng vé máy bay lên tới hơn 5.000 USD.

Họ dọa nếu tôi không bồi thường sẽ "không sống yên được" và thậm chí sẽ cho tôi đi tù vì gây thiệt hại tài sản hơn 100 triệu đồng.
Ý kiến (1)
 1. LS_Cao Sỹ Nghị
  LS_Cao Sỹ Nghị1 năm trước
  Chào bạn!
  Chỉ với thông tin bạn nêu thì chưa thể khẳng định chắc nhắn về việc bạn có phải bồi thường hay không. Dĩ nhiên nếu bạn chứng minh được là bạn không sai hoặc như quy định trong khoản 2 Điều 584 Bộ luật dân sự thì bạn không phải bồi thường. Còn chuyện đi tù thì chắc gia đình đại gia hù dọa cho vui vậy thôi.

  Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.


  Trân trọng!
  LS_Cao Sỹ Nghị
  ĐT: 0908133564

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản