Xuân Trường
Xuân Trường1 tháng trước

Lừa bán "bùa yêu" trên Facebook, chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng

Với thủ đoạn lập Facebook giả danh hội Mo Mường, Trường cùng đồng bọn rao bán các loại “bùa yêu” với giá từ 1 đến 20 triệu đồng. Nhiều nạn nhân đã sập bẫy bị lừa số tiền 2,7 tỷ đồng.
Ngày 19/11, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 4 đối tượng gồm: Đinh Xuân Trường và Trần Quốc Đông (cùng SN 1996, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Lê Tất Đạt (SN 1996, trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) và Phạm Công Binh (SN 1997, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ông Bùi Văn Minh (SN 1974, ngụ xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), chủ nhiệm câu lạc bộ hội Mo Mường có đơn tố cáo gửi Công an Hòa Bình về việc một số đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook đã giả danh ông và hội Mo Mường huyện Lạc Sơn để bán các loại “bùa” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của ông và hội Mo Mường Lạc Sơn.
Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ, đầu tháng 3/2020, Đinh Xuân Trường với mục đích lừa bán “bùa yêu”, đã lập nhiều trang Facebook như Bùa yêu Sơn Cước, Bùa yêu Hòa Bình... tuy nhiên việc này bất thành.

Tiếp đó, do có quen biết một người đàn ông trú tại huyện Lạc Sơn là nghệ nhân Mo Mường nổi tiếng nên Trường lập kế hoạch mượn danh nghệ nhân để lừa đảo. Đối tượng đã thuê một phòng ở khách sạn tại Hà Nội, sau đó thuê 20 người trả lương theo tháng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trường chỉ đạo các đồng phạm lấy ảnh nghệ nhân lập các trang Facebook giả có tên Bùa yêu xứ Mường, Bùa yêu thầy Minh... sau đó quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Khi có khách gọi đến, nhóm này giả giọng nghệ nhân để tư vấn và ra giá từ 1 đến 20 triệu đồng một lá “bùa yêu”.

Khi có khách hàng đặt “bùa”, nhóm của Trường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để đặt lễ. Sau đó kiếm các hình ảnh liên quan bùa để in ra và dùng chỉ đỏ bọc xung quanh, gửi cho khách. Người mua có thể xem “hàng” sau đó trả tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Tại cơ quan Công an, Trường khai nhận đã cùng đồng phạm lừa nhiều nạn nhân cả tin, chiếm đoạt số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục điều tra, làm rõ.
32

Ý kiến (0)

Đăng nhập để tham gia bình luận