Nguyễn Quốc Trường
Nguyễn Quốc Trường1 tháng trước

Người dân có được mặc quân phục để biểu diễn văn nghệ không?

Tôi có mua một bộ phân phục bộ đội trên mạng, có gắn cả quân hàm. Tôi có thể mặc bộ đồ này để livestream trên mạng biểu diễn văn nghệ được không? Nếu không thì tôi bị xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn!
31

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Quân phục bộ đội là mặt hàng đặc thù, chỉ được sản xuất, cung cấp bởi các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và được cấp để sử dụng khi hoàn thành nhiệm vụ. Việc sử dụng quân phục được thực hiện theo Quyết định số 32/2005/QĐ-BQP về việc sử dụng quân phục của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Căn cứ theo khoản 3, Điều 4 Nghị định số 82/2016/NĐ-CP quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt nam quy định như sau: “Nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân sản xuất, làm giả, làm nhái, tàng trữ, trao đổi, mua bán, cho, tặng và sử dụng trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

  Với trường hợp của bạn, việc bạn mua một bộ quân phục bộ đội trên mạng, có gắn quân hàm và có ý định livestream trên mạng biểu diễn văn nghệ là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể là vi phạm đối tượng được sử dụng quân phục, quân hàm.

  Hành vi này của bạn nếu thực hiện có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 32 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu về hành vi vi phạm quy định về sử dụng quân trang. Theo đó, mức xử phạt theo quy định đối với hành vi mặc quân phục có gắn cấp hiệu hoặc phù hiệu, cảnh tùng, biển tên quân nhân, biểu tượng binh chủng trái phép là phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

  Bên cạnh đó, hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm hành chính, tức bộ quân phục bạn đã mua trên mạng phục vụ việc livestream trước đó.

Đăng nhập để tham gia bình luận