Người nhặt được của rơi, đòi bồi dưỡng khi trả lại có vi phạm pháp luật?

Bạn em bị mất ví, có người nhặt được, nhưng người này lại đòi bạn ấy bồi dưỡng 5 triệu đồng mới cho nhận lại.

Trong ví có bằng lái xe, căn cước công dân, thẻ sinh viên, bảo hiểm xã hội và nhiều giấy tờ quan trọng khác. Ngoài ra còn có năm triệu đồng tiền mặt, là tiền ba mẹ bạn ở quê vừa gửi lên cho bạn trang trải trong cả tháng.

Khi được liên hệ nhận lại ví làm rơi, bạn đến tận nhà, mang theo hoa quả để cảm ơn, nhưng người nhặt lại đề nghị bạn em "tặng lại" cho người ta 5 triệu đồng kia coi như bồi dưỡng

Người ta bảo, thực ra họ có thể lấy luôn và nói là khi nhặt được ví đã không thấy tiền, nhưng họ không thích vậy mà muốn đề nghị rõ ràng thế cho "sòng phẳng". Bạn em rất bất ngờ, vì gia đình họ rất khá giả.
Ý kiến (1)
  1. Nguyễn Thị Cẩm Tú
    Nguyễn Thị Cẩm Tú1 năm trước
    Theo khoản 1 Điều 230 Bộ luật Dân sự, người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó.

    Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết nhận lại. UBND cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

    Như vậy, với quy định trên, người nhặt được ví phải trả lại cho chủ tài sản vô điều kiện. Việc chủ tài sản hậu tạ thế nào là tùy tâm, tự nguyện. Người nhặt được ví ra điều kiện phải tặng lại số tiền 3 triệu đồng là hành vi trái pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt 3-5 triệu đồng đối với hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Người chiếm giữ bị buộc phải trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép cho chủ tài sản hoặc người quản lý hợp pháp.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản