Quyền thừa kế khi là đồng sở hữu?

Ba tôi có một mảnh đất, và tôi (con gái) là đồng sở hữu mảnh đất này. Hôm nay ba có làm di chúc để lại mảnh đất cho em trai tôi. Hiện tại mảnh đất đang được thế chấp ngân hàng, ba có yêu cầu là trong trường hợp ba mất trước khi trả xong nợ thì Em trai tôi là người có nghĩa vụ trả nợ.

Tôi muốn hỏi là:

1. Tôi là đồng sở hữu vậy khi Ba để lại mảnh đất cho em trai, thì em tôi chỉ thừa kế phần của ba hay cả mảnh đất bao gồm cả phần của tôi? Sau khi thừa kế thì mảnh đất thuộc về em trai tôi hay cả tôi.

2. Em trai tôi là người có nghĩa vụ trả nợ vậy khi em trai tôi trả xong hết thì mảnh đất thuộc hoàn toàn về em trai tôi đúng hay sai?
Ý kiến (1)
 1. LS_Cao Sỹ Nghị
  LS_Cao Sỹ Nghị5 tháng trước
  Chào bạn!
  - Ba bạn và bạn đồng sở hữu thì có quyền ngang nhau trong việc định đoạt mảnh đất, nếu chia thì mỗi người được 1/2. Ba bạn để lại di chúc cho em thì em bạn chỉ được thừa kế phần tài sản của ba bạn dù là người trả hết nợ.
  - Theo thông tin bạn nêu thì em bạn được hưởng di sản của ba bạn nên em bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm thanh toán tiền ba bạn vay (như điều luật của Bộ luật dân sự trích dẫn dưới đây), trừ trường hợp bạn là một bên đứng ra đảm bảo việc thanh toán khoản vay đó.

  Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại
  1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
  3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.


  Trân trọng!
  LS_Cao Sỹ Nghị
  ĐT: 0908133564

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Nguyễn Thiều Dương

Nguyễn Thiều Dương

Ads

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912****699
Nguyễn Đắc Thực

Nguyễn Đắc Thực

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972****588
Nguyễn Văn Đồng

Nguyễn Văn Đồng

Ads

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988****877
Phạm Thị Nguyệt Tú

Phạm Thị Nguyệt Tú

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976****206
Đặng Văn Cường

Đặng Văn Cường

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977****896
Nguyễn Tiến Hùng

Nguyễn Tiến Hùng

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986****773