Bán đất rồi nhưng vẫn được nhận tiền đền bù

Tôi là người mua mảnh đất ruộng của ông bằng giấy viết tay từ năm 2012 và canh tác liên tục từ đó cho đến nay. Hiện tại, mảnh đất chuẩn bị được thu hồi để làm dự án, ông A nằm trong danh sách các hộ được nhận tiền bồi thường. Tôi thắc mắc tại sao đất và tài sản trên đất là của tôi nhưng ông A lại được bồi thường. Trong trường hợp này có thể đòi lại quyền lợi cho mình như thế nào? Xin cảm ơn.
Ý kiến (1)
 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 năm trước
  Theo Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 quy định về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.”.

  Như vậy, có thể thấy giao dịch bằng giấy viết tay của bạn và người bán là không hợp pháp.

  Mặt khác, bạn không tiến hành đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất và Giao dịch của bạn bị vô hiệu nên về mặt pháp lý mảnh đất nêu trên vẫn thuộc quyền sử dụng của chủ cũ.
  Khi tổ chức thu hồi – bồi thường giải phóng mặt bằng các cơ quan chức năng căn cứ theo hồ sơ, tài liệu có giá trị pháp lý để lập danh sách bồi thường nên ông A nằm trong danh sách bồi thường là hoàn toàn hợp pháp.

  Trong trường hợp của bạn cần phải thỏa thuận lại với ông A cùng phối hợp để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp không thỏa thuận được bạn có quyền khởi kiện ông A đến tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

Ads

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912****699
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972****588
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986****773
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

Ads

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988****877
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976****206
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977****896