Có được nhập khẩu cùng lúc 3 người trong gia đình?

Vợ tôi thường trú tại Tiền Giang, tôi quê ở Nghệ An và con 5 tuổi chưa đăng ký thường trú. Chúng tôi có CCCD, giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh đầy đủ cho con.

Chúng tôi đăng ký tạm trú tại quận Tân Phú, HCM, hiện đã có nhà tại TP Thủ Đức và đang làm thủ tục xin đăng ký thường trú.

Cán bộ phường cho biết chúng tôi không được phép đăng ký thường trú cùng lúc 3 người mà phải lần lượt từng người. Đầu tiên là tôi, sau đó bổ sung vợ và cuối cùng thêm con.

Việc đăng ký từng người làm chúng tôi phải đi lại nhiều lần và mất quá nhiều thời gian. Xin hỏi cán bộ phường nói vậy có đúng không? Tôi có thể xin đăng ký thường trú liền một lúc 3 người không?
Ý kiến (1)
 1. Lena Phạm
  Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 20 Luật cư trú 2020:

  1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

  2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

  c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

  Như vậy trong trường hợp của bạn thì cán bộ phường nói như vậy là hoàn toàn hợp lý.

  Chủ hộ gia đình anh/chị cần đăng ký thường trú trước theo Khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2020 đã nêu trên sau đó mới lần lượt đăng ký thêm các thành viên khác trong gia đình. Cụ thể ở đây là vợ về ở với chồng và con về ở với cha, mẹ theo Điểm a Khoản 2 Điều 20 Luật cư trú nêu trên.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản