Nguyễn Quốc Trường
Nguyễn Quốc Trường6 tháng trước

Khiếu nại việc Tòa án chậm giải quyết vụ án như thế nào?

Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp đất đai. 9/2019, toà án đã thụ lý và có mời hai bên lên để hoà giải nhưng đều không thành. Tôi cũng không được ký biên bản hoà giải. Đến nay đã hơn 01 năm, Toà án có hẹn hai bên là sẽ đưa vụ án ra xét xử nhưng vẫn chưa thực hiện. Điều này ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của tôi. Vậy tôi phải làm gì để Toà án có thể nhanh chóng giải quyết vụ án. Xin cảm ơn.
117

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw6 tháng trước
  Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn là bị đơn trong một vụ tranh chấp đất đai. Căn cứ Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn kể từ thời điểm tòa án thụ lý vụ án và tiến hành hòa giải từ tháng 9/2019 đến nay là hơn 1 năm, trong khi đó muộn nhất là 6 tháng kể từ ngày thụ lý, tòa án phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên tòa lại không giải quyết là không phù hợp với quy định của pháp luật.

  Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn cần phải đến Tòa án nơi đã nộp đơn để biết lý do vì sao mình không nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí làm cơ sở để xác định thời hạn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Người khởi kiện có quyền yêu cầu Tòa án có văn bản trả lời và nêu rõ lý do không giải quyết đơn khởi kiện.

  Căn cứ vào đó thể làm đơn Khiếu nại gửi Chánh án Tòa án nhân dân nơi bạn nộp đơn để đề nghị xử lý hành vi vi phạm hoặc gửi đơn đề nghị Viện trưởng viện kiểm sát cùng cấp kiểm sát quá trình tố tụng.

Đăng nhập để tham gia bình luận