Mua xe máy 53 triệu đồng, có nên để đại lý viết hóa đơn 34,5 triệu?

Tú Vy mua xe máy tại đại lý, giá niêm yết 34,5 triệu đồng nhưng thực tế số tiền phải trả lên tới 53 triệu đồng, tức cao hơn 18,5 triệu đồng.

Biết rõ về việc tăng giá xe máy thời gian gần đây nhưng quá thích xe này và đang cần gấp, Vy đồng ý mua.

Song khi viết hóa đơn mua xe, đại lý vẫn ghi theo giá niêm yết. Nhân viên giải thích ghi vậy là giúp Vy đỡ phí trước bạ, còn họ "chả được lợi gì".

Vy thắc mắc khi hóa đơn thấp hơn thực tế, người mua có bị phạt không? Bên bán có bị phạt không? Nhà nước có thiệt hại gì từ việc ghi hóa đơn thấp hơn thực tế?
Ý kiến (1)
 1. Công ty Luật AZ
  Công ty Luật AZ1 năm trước
  Thuế TNDN là một loại thuế trực thu, đánh trực tiếp vào phần thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp liên quan đến thu nhập của doanh nghiệp.

  Hiểu đơn giản thuế TNDN là thuế đánh vào phần lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Mức thuế suất hiện nay là 20% (trừ một số ngành nghề kinh doanh đặc thù như tìm kiếm, thăm dò, khai thác nguyên quý hiếm đối với các mỏ bạch kim, vàng, bạc, thiếc, wonfram, antimoan, đá quý, đất hiếm thì thuế suất là 50%...).

  Như vậy, với việc xuất hóa đơn cho bạn Vy thấp hơn 18,5 triệu đồng, doanh nghiệp đã được hưởng lợi (trốn thuế) số tiền thuế TNDN là 3,7 triệu đồng.

  Ngoài ra, khi không kê khai số doanh thu (18,5 triệu đồng) thì vô hình chung doanh thu của doanh nghiệp cũng giảm xuống, khiến cho có thể trục lợi từ các chính sách thuế của nhà nước (như chính sách hỗ trợ, giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa...).

  Thứ hai, về thuế giá trị gia tăng (GTGT), thường được gọi là thuế VAT

  Thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu do người tiêu dùng chịu, các cơ sở kinh doanh chỉ là đơn vị nộp thuế thay cho người tiêu dùng hàng hoá, sử dụng dịch vụ. Mức thuế suất phổ biến là 10%.

  Với quy định này, đáng lẽ đại lý bán xe máy phải nộp 10% thuế GTGT với 18,5 triệu là 1,85 triệu đồng thay cho người tiêu dùng thì họ không nộp và được hưởng lợi số tiền này.

  Thứ ba, về lệ phí trước bạ

  Đây là khoản lệ phí mà chủ sở hữu tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với xe máy thì lệ phí trước bạ là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%.

  Với quy định trên thì có thể thấy nếu hóa đơn bán xe ghi thấp hơn 18,5 triệu đồng thì người mua xe được giảm lệ phí trước bạ là 370.000 đồng hoặc 925.000 đồng.

  Qua việc ghi hóa đơn thấp hơn giá trị thực tế, bên bán, bên mua đã có hành vi vi phạm pháp luật về thuế, phí, lệ phí. Trường hợp cơ quan thuế phát hiện vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ, các bên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản