Nhìn thấy bác hàng xóm đánh con nhiều lần để "dạy giỗ" như vậy có nên báo công an?

Gần nhà tôi có anh hàng xóm đã ly hôn, nuôi con đang học lớp 1. Cháu bé nghịch nên thường bị bố đánh, có hôm đêm khuya cũng “lôi nhau ra dạy dỗ”.

Không phải con mình nhưng tôi rất xót, nhất là gần đây đọc nhiều tin tức về trẻ bị bạo hành thương tâm. Thừa nhận là bé rất nghịch, thường tự ý ra vỉa hè đá bóng, chạy nhảy trong khi xe rất đông nhưng người lớn nhắc sẽ "cãi láo". Bà nội nói cũng không được.

Anh hàng xóm đi làm cả ngày, tối về xem camera thấy con nghịch lại lôi ra dạy kiểu "yêu cho roi cho vọt". Anh ta đánh con rất đau, có hôm bé tím chân.

Nhiều người có góp ý dạy con cần nhẹ nhàng nhưng anh ta nói không đánh, "lớn lên nó sẽ hư".

Muốn báo công an hoặc nói cho mẹ ruột cháu biết để về giải quyết nhưng tôi ngại mất tình cảm hàng xóm.
Ý kiến (1)
 1. Trần Thắng
  Trần Thắng5 tháng trước
  Luật trẻ em, luật hôn nhân, pháp luật hình sự và các quy định liên quan đều yêu cầu xử lý nghiêm, thậm chí phạt rất nặng bất cứ ai bạo hành trẻ em, không phân biệt bố mẹ, họ hàng của các em hay người lạ.

  Hàng xóm của chị Ngọc Anh đánh con, kể cả để dạy dỗ cháu vẫn vi phạm pháp luật. Đương nhiên, anh ta chưa gây thương tích nặng cho con nên chưa đến mức xử lý hình sự nhưng sẽ bị phạt hành chính từ 5 đến 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 52 Nghị định 144/2021.

  Chị Ngọc Anh hoặc hàng xóm khác nếu chứng kiến, biết anh ta đánh con nhưng không ngăn chặn hoặc không trình báo có thể bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng theo Điều 62 Nghị định 144.

  Luật sư khuyên, chị nên báo tin cho chính quyền, các cơ quan bảo vệ trẻ em hoặc gọi Tổng đài 111 để họ can thiệp kịp thời. Những nơi này đều có trách nhiệm "bảo mật thông tin" người trình báo nên chị Ngọc Anh có thể yên tâm hàng xóm sẽ không biết chị "tố giác" để gây khó dễ hoặc sinh mâu thuẫn về sau.

  Chị cũng có thể "nhắc khéo" cho mẹ ruột cháu biết vì dù ly hôn nhưng người này vẫn có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ con chưa thành niên. Bà mẹ khi đó có thể yêu cầu tòa án chuyển quyền trực tiếp chăm sóc con về cho mình thay vì để cháu ở với bố.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972****588
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986****773
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

Ads

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988****877
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

Ads

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912****699
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976****206
Luật sư Trần Văn An
Trần Văn An

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hồ Chí Minh

0986****477
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977****896