Bán hàng không rõ xuất xứ, tôi có phạm pháp?

Người quen thanh lý cho tôi 100 chiếc máy điều hòa cũ, do tin tưởng nên tôi cũng không kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ. Việc mua bán cũng không có hóa đơn.

Chúng tôi chỉ nhắn tin qua mạng xã hội và thanh toán bằng tiền mặt. Hàng đang ở kho, tôi có ý định sẽ bán vào tháng tới.

Xin hỏi nếu bị kiểm tra, tôi có bị xử phạt về việc kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ không? Ai có thẩm quyền xử phạt? Mức phạt là bao nhiêu?
Ý kiến (1)
 1. Luật Trung Nam
  Luật Trung Nam2 tháng trước
  Theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020, "hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ" là hàng hóa lưu thông trên thị trường không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa.

  Căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa bao gồm thông tin được thể hiện trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, tài liệu kèm theo hàng hóa; chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp đồng, hoá đơn mua bán, tờ khai hải quan, giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với hàng hóa và giao dịch dân sự giữa tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa với bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

  Nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, việc mua bán của bạn tất nhiên là vi phạm pháp luật. Vì vậy, tùy tính chất, mức độ của hành vi, người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

  Người kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP. Theo đó, người có hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì tùy mức giá trị hàng hóa vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tiền từ 500.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

  - Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

  + Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm.

  + Tịch thu phương tiện là công cụ, máy móc được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm. - Biện pháp khắc phục hậu quả:

  + Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường đối với hành vi vi phạm.

  + Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972****588
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976****206
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986****773
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

Ads

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912****699
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

Ads

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988****877
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977****896