Ngọc Phúc
Ngọc Phúc 1 tháng trước

Cách bảo toàn tính mạng khi bị vây đánh hội đồng

Không đôi co cãi vã bạn nên tìm cách tháo chạy, nếu không thể ra khỏi vòng vây hãy tìm cách dựng lưng vào tường để tránh bị đánh lén, cố bảo vệ các vị trí trọng yếu của cơ thể.

Thượng tá Trịnh Kim Vân (nguyên điều tra viên cao cấp, Công an TP Hà Nội) cho biết, đặc điểm của "tấn công hội đồng" là có chuẩn bị từ trước, chọn địa điểm và thời điểm tấn công sao cho nạn nhân bị bất ngờ nhất và không có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Nạn nhân khi bị bao vây bởi đám đông thường tối tăm mặt mũi, mất khả năng kháng cự. Để bảo toàn tính mạng, thượng tá Vân khuyên:

- Nếu bị một nhóm người đuổi theo, chặn đường gây sự, bạn cần nhanh chóng xuống xe, khóa cổ rồi vừa bỏ chạy vừa hô hoán. Tuyệt đối không hỏi han, đôi co, cãi vã.

- Nếu bị vây kín, bạn không nên đứng giữa vòng vây mà hãy tựa lưng vào tường, cột điện, cây cối, để tránh bị đánh lén từ phía sau. Bạn có thể chống trả, chủ động xông vào đánh tên yếu nhất, mở "đường máu" để bỏ chạy.
- Trường hợp bị vây không chạy được, bạn cần bảo vệ các vị trí hiểm trên cơ thể như bộ hạ, thái dương, gáy, bụng... bằng cách liên tục di chuyển.

- Bạn nên la hét kêu cứu thật to để thu hút sự trợ giúp của người khác. Nếu vơ được gậy gộc, gạch đá làm vũ khí, bạn được phép tự vệ, đánh lại kẻ tấn công mình.

- Khi chạy thoát, bạn nên đi về hướng cơ quan công an, các tổ cảnh sát giao thông, hô hoán để thu hút sự giúp đỡ của người dân và khiến kẻ gây sự ngại mà bỏ đi.

- Nếu bỏ chạy vào nhà dân, bạn nên vào phòng có cửa an toàn, đóng lại và gọi điện báo cảnh sát 113 và người nhà. Bạn hãy nói với chủ nhà rằng bị cướp để nhờ họ giấu người và báo cảnh sát.

- Bạn cố gắng quan sát đặc điểm đối phương, biển số xe để trình báo với công an.

Ý kiến (0)

Đăng nhập để tham gia bình luận