Nguyễn Hùng Dũng
Nguyễn Hùng Dũng 1 tháng trước

Chị dâu lo ngại tranh chấp tài sản nếu cho em chồng nhập hộ khẩu

Vợ tôi không đồng ý cho em tôi nhập hộ khẩu vào gia đình vì sợ liên quan chuyện chia tài sản, quyền sở hữu nhà.

Em gái tôi đang học đại học tại Hà Nội, do nhà chỉ có hai anh em nên tôi muốn đón về ở cùng và nhập hộ khẩu vào gia đình mình để tiện trong sinh hoạt và các thủ tục hành chính khác.

Tuy nhiên vợ tôi không đồng ý vì sợ liên quan chuyện chia tài sản, quyền sở hữu nhà sẽ rất phức tạp nếu xảy ra tranh chấp.

Xin hỏi điều vợ tôi lo xa có đúng không?

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw 1 tháng trước
  Điều 24 Luật Cư trú 2006 quy định: "Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân”.

  Theo quy định này, việc có tên trong sổ hộ khẩu chỉ có ý nghĩa trong lĩnh vực quản lý hành chính, chỉ có giá trị xác định nơi thường trú của công dân chứ không có ý nghĩa xác định quyền sở hữu tài sản của công dân.

  Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà được xác định dựa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất, cụ thể:

  Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất".

  Như vậy, đối chiếu các quy định vừa trích dẫn ở trên với trường hợp của bạn thì sổ hộ khẩu chỉ có giá trị xác định nơi cư trú của công dân, việc một người đăng ký hộ khẩu vào một gia đình cũng không có nghĩa là người đó có quyền sở hữu nhà, đất mà người đó đang có tên trong sổ hộ khẩu.

  Việc em gái bạn đăng ký nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của gia đình sẽ bạn không làm phát sinh quyền sở hữu hay thừa kế của em bạn đối với tài sản là căn nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng bạn.

Đăng nhập để tham gia bình luận