Thoa Pham
Thoa Pham2 tháng trước

Có được in tiền VN lên bao lì xì hay không?

Hiện nay thấy xuất hiện rất nhiều bao lì xì in hình tiền Việt Nam. Không biết hành vi này có được phép hay không? Quy định thế nào? Có bị phạt không?
35

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw2 tháng trước
  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam thì hành vi sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị nghiêm cấm.

  Như vậy, về nguyên tắc nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước thì bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng không được phép sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào. Tương tự như việc in hình tiền Việt Nam lên bao lì xì, nếu không có văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước thì đây được xem là hành vi trái quy định pháp luật.

  Theo đó Khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP có quy định: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật. (Đây là mức phạt được áp dụng đối với cá nhân vi phạm, tổ chức vi phạm mức phạt sẽ nhân hai theo Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định này).

  Đồng thời, tịch thu, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm và buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm (Khoản 5, Điểm b, c Khoản 6 Điều này).

  Trân trọng!

Đăng nhập để tham gia bình luận