Nguyễn Quốc Trường
Nguyễn Quốc Trường1 tháng trước

Có giấy tạm trú có đăng ký khai sinh cho con được không?

Đầu tháng nay tôi cũng đã ra UBND phường đăng ký tạm trú và yêu cầu cấp sổ tạm trú thì được trả lời rằng do đã hết phôi sổ trên cấp xuống nên chỉ cấp giấy xác nhận tạm trú thôi, UBND sẽ ghi thông tin vào sổ đăng ký tạm trú và giải quyết chế độ liên quan khi có yêu cầu. Tôi vừa sinh em bé cách đây 5 ngày và chồng tôi ra đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú thì được trả lời là phải có sổ tạm trú mới đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú được? Vậy, xin hỏi các câu trả lời của cán bộ công an trên có đúng không ạ? Và tôi phải làm sao để đăng ký khai sinh cho bé tại nơi tạm trú trong trường hợp này. Xin cảm ơn.
48

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định cụ thể về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”.

  Pháp luật về cư trú quy định về nơi cư trú như sau: nơi cứ trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú.

  Một chỗ ở sẽ được coi là hợp pháp khi là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú, chỗ ở này có thể là thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc cũng có thể là được thuê hoặc ở nhờ theo quy định của pháp luật.

  Như vậy trường hợp khi bạn đi thuê nhà và có đăng ký tạm trú thì vẫn có thể làm khai sinh cho con bạn tại UBND cấp xã nơi bạn tạm trú bình thường.

  Về việc đăng ký tạm trú được quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật cư trú 2006 như sau:

  “1.Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.”

  Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi bạn đến đăng ký tạm trú, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp sổ tạm trú cho bạn. Trong các quy định pháp luật không có quy định nào về Giấy xác nhận tạm trú mà chỉ quy định về việc cấp sổ tạm trú, việc cơ quan nhà nước nói rằng hiện chỉ cấp được giấy xác nhận tạm trú mà không cấp sổ là chưa phù hợp quy định pháp luật.

  Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều địa phương vẫn thực hiện như vậy và Giấy xác nhận tạm trú này cũng có giá trị tương đương với sổ tạm trú. Do đó, bạn có thể đem Giấy xác nhận tạm trú này đi làm khai sinh cho con bạn và nhờ các cán bộ hộ tịch hướng dẫn thêm về thủ tục nếu cần thiết.

Đăng nhập để tham gia bình luận