Đòi tiền em trai, em dâu thế nào khi không viết giấy vay nợ?

Ba mẹ có 4 người con, tôi là chị cả. Vừa rồi ba mẹ quyết định bán nhà đất và ở cùng em trai, em dâu đứng ra mua bán. (Lan Hương)

Trước khi bán, em dâu bảo ba mẹ sang tên nhà đất kiểu tặng cho con trai và con dâu, có đầy đủ chữ ký của các con gái là không tranh chấp. Sau đó em dâu báo bán được 1,2 tỷ đồng. Ba mẹ cho mỗi con gái 150 triệu, cho em trai 300 triệu. Vợ chồng em trai cần tiền xây nhà nên vay tôi 150 triệu đó và 2 cây vàng, khi đó là năm 2015.

Vừa rồi, cả nhà mới vỡ lẽ ra là em dâu bán nhà đó được 1,8 tỷ. Số tiền chênh lệch đút túi riêng. Mọi người cũng không ý kiến gì, lọt sàng xuống nia. Nhưng vợ chồng em trai không biết điều, viện cớ "con gái đi lấy chồng không có quyền gì với nhà đẻ", rồi "xù" luôn số tiền 150 triệu đồng vay của tôi, chỉ trả lại tôi 2 cây vàng.

Do là chị em ruột, khi đưa tiền, tôi không nghĩ đến chuyện viết biên nhận.

Nay, tôi đòi lại thế nào nếu không có giấy vay nợ?
Ý kiến (1)
 1. Luật Trung Nam
  Luật Trung Nam1 năm trước
  Điều 463 Bộ luật Dân sự quy định Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

  Như vậy, hợp đồng vay có thể thực hiện bằng miệng hoặc bằng văn bản. Pháp luật không đòi hỏi việc vay nợ phải bắt buộc lập thành văn bản.

  Về nghĩa vụ của bên vay, Điều 466 Bộ luật này quy định:

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

  a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

  b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Như vây, với các quy định nói trên, trường hợp vợ chồng em bạn cố tình không trả tiền thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng em trai bạn sinh sống.

  Theo Điều 6 Bộ luật Tố tụng dân sự thì đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Do vậy, bạn cần thu thập các chứng cứ chứng minh việc cho vợ chồng em trai bạn vay để được tòa án xem xét, giải quyết.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản