Phương Thảo Paris
Phương Thảo Paris2 tháng trước

Làm giấy khai sinh bị nhầm cần làm gì để xin lại

Em sinh năm 1999. Nhưng khi lên xã làm giấy khai sinh thì lại làm nhầm thành năm 2000 nhưng gia đình không phát hiện ngay mà khoảng 3 tháng sau mới phát hiện và lên xã làm lại khai sinh năm 1999. Nhưng trong hồ sơ gốc vẫn để năm 2000. Đến nay em lên xã xin trích lục thêm khai sinh 1999 để tốt nghiệp đại học thì trong hồ sơ gốc để 2000 nên không trích lục được. Xin hỏi em phải làm sao ạ. Em thật sự rất lo lắng ạ. Mong được các luật sư giúp đỡ. Em xin cảm ơn rất nhiều
82

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Giấy khai sinh bị sai có làm lại được không?
  Với mỗi công dân, giấy khai sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên, ngày tháng tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha mẹ con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó. Tham khảo thêm các quy định mới nhất liên quan đến hộ tịch tại đây.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc cấp lại Giấy khai sinh chỉ được thực hiện trong trường hợp đã đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

  Như vậy, trong trường hợp Giấy khai sinh có sai sót, thì sẽ không được cấp lại mà phải làm thủ tục cải chính Giấy khai sinh theo quy định tại tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

  Thủ tục cải chính Giấy khai sinh như thế nào?
  Căn cứ Điều 7 Nghị định 123, việc cải chính nội dung trong giấy khai sinh (thay đổi họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán…) chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc yêu cầu của người làm thủ tục đăng ký khai sinh.
  Thủ tục cải chính Giấy khai sinh được thực hiện theo Điều 28 của Luật Hộ tịch 2014, cụ thể như sau:

  - Người yêu cầu cải chính Giấy khai sinh nộp Tờ khai theo mẫu và các giấy tờ liên quan cho UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh

  - Trong 03 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu thấy việc cải chính là có cơ sở, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi vào Giấy khai sinh. Nếu cần thời gian xác minh, thời hạn giải quyết tối đa là 06 ngày làm việc.

  Trên đây là quy định liên quan đến vấn đề Giấy khai sinh sai có làm lại được không? Để tìm hiểu thêm về thủ tục làm Giấy khai sinh cho con, quý khách hàng có thể tham khảo thêm

Đăng nhập để tham gia bình luận