Người được bảo lĩnh bỏ trốn tôi có bị xử phạt?

Tôi đứng ra bảo lĩnh cho đứa cháu (đang bị điều tra tội Đánh bạc) được tại ngoại, nhưng nửa tháng nay cậu ấy bỏ trốn không ai liên hệ được.

Tôi chưa dám báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng về việc này. Nếu cháu tôi không quay về, tôi phải chịu trách nhiệm thế nào, có bị xử phạt không?
Ý kiến (1)
 1. Luật Leno
  Theo Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh với điều kiện:

  - Cá nhân nhận bảo lĩnh là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ; và trong trường hợp này ít nhất phải có 2 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

  Trong giấy cam đoan, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

  - Đối với bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ: có mặt theo giấy triệu tập (trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan); không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội, không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

  Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan thì sẽ bị tạm giam.

  Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh để bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị phạt tiền theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì cá nhân vi phạm cam kết bảo lĩnh sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng, đối với cá nhân mức phạt này tăng gấp đôi.

  Như vậy, khi nhận bảo lĩnh, anh phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các quy định tại khoản 3 Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự, trong đó có nghĩa vụ không được bỏ trốn.

  Giờ cháu anh bỏ trốn thì anh phải chịu trách nhiệm theo nội dung bảo lĩnh của mình. Tùy theo mức độ vi phạm và tính chất hành vi vi phạm của người cháu, anh có thể bị phạt tiền theo mức nói trên.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản