Thu nhập từ chứng khoán trên sàn nước ngoài, đóng thuế cho ai?

Tôi chơi chứng khoán ở thị trường nước ngoài từ tháng 1/2021 và thu số tiền lãi đến nay hơn 200 triệu đồng. Tôi có phải đóng thuế không và đóng cho cơ quan thuế nước nào?

Trường hợp tôi phải đóng, mức cụ thể ra sao? Tôi có phải kê khai quyết toán thuế nhập cá nhân với nguồn tiền này không? Xin cảm ơn.
Ý kiến (1)
 1. Luật Leno
  Tại Điều 2 Nghị định 65/2013 quy định, người nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế theo quy định của luật.

  Phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế như sau:

  a) Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập;

  b) Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.

  Theo đó, cá nhân cư trú có thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Cũng căn cứ Nghị định số 65/2013 nói trên và Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú có thu nhập từ đầu tư vốn dưới hình thức cổ tức nhận được từ việc góp vốn mua cổ phần, thu nhập từ cổ tức trả bằng cổ phiếu, thu nhập từ lợi tức ghi tăng vốn... phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

  Thu nhập từ cổ tức trả bằng cổ phiếu được tính như sau:

  Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế × Thuế suất 5%

  Lưu ý, trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu, cá nhân chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu. Khi chuyển nhượng số cổ phiếu này, cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ đầu tư vốn và thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

  Như vậy, trường hợp cá nhân cư trú tại Việt Nam có thu nhập từ cổ tức, cổ phiếu phát sinh ngoài lãnh thổ Việt Nam phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Số thuế khấu trừ được xác định bằng lợi tức, cổ tức mỗi lần trả nhân (x) với thuế suất 5%. Tổ chức trả cổ tức có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và nộp vào ngân sách nhà nước.

  Trường hợp, mã chứng khoán bạn tham gia mua bán được phát hành tại nước có ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký với Việt Nam thì cánh tính thuế thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ cổ tức từ nước ngoài sẽ được thực hiện theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần đã ký kết giữa hai nước.

  Do bạn chưa cung cấp thông tin về quốc gia bạn tham gia chơi chứng khoán nên bạn có thể căn cứ theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với quốc gia đó để xác định xem mình có nghĩa vụ thuế với quốc gia nào.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản