Nguyễn Quốc Trường
Nguyễn Quốc Trường1 tháng trước

Ủy quyền cho người thân mua nhà đất khi đang ở nước ngoài

Hiện tại tôi đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam. Tôi muốn uỷ quyền cho người nhà đi mua đất và làm sổ đỏ đứng tên tôi có được không? Nếu được thì tôi phải làm những gì? Xin cảm ơn!
39

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw1 tháng trước
  Căn cứ khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Đại diện theo ủy quyền. “1.Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự”

  Theo quy định trên cá nhân có quyền ủy quyền cho cá nhân khác để thực hiện giao dịch dân sự, do đó bạn có quyền ủy quyền cho người nhà ở Việt Nam để đi mua đất và làm sổ đỏ đứng tên bạn.

  Để có thể Ủy quyền cho người nhà bạn để đi mua đất và làm sổ đỏ đứng tên bạn, bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

  Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, căn cước công dân của bạn và của người nhận Ủy quyền (photo 02 bản cho mỗi loại)

  Nội dung văn bản Ủy quyền bạn nhờ Luật sư soạn cho bạn hoặc bạn tự soạn trong đó có các nội dung ủy quyền để người nhà bạn có thể thực hiện các thủ tục liên quan đến nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn.

  Đồng thời, tại Điều 78 Luật Công chứng năm 2014 quy định Việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài

  “1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam.

  3. Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao thực hiện công chứng theo thủ tục quy định tại Chương V của Luật này, có quyền quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 và nghĩa vụ quy định tại các điểm a, c, d và đ khoản 2 Điều 17 của Luật này.”

  Căn cứ Quy định trên sau khi soạn xong văn bản ủy quyền, bạn đưa đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán tại nơi bạn ở để hoàn thiện thủ tục công chứng.

  Sau đó, bạn chuyển phát văn bản ủy quyền về cho người nhận ủy quyền tại Việt Nam để đi mua đất và làm sổ đỏ đứng tên bạn.

Đăng nhập để tham gia bình luận