Vợ có được đứng tên sổ đỏ một mình không?

Căn hộ chung cư gia đình tôi vừa mua mới đang làm thủ tục cấp sổ hồng. Song chồng tôi không muốn đứng tên trong đó, bảo mình tôi đứng tên là đủ.

Giấy tờ hợp đồng mua bán trước đó đều đứng tên một mình tôi. Xin hỏi, nếu chồng tôi không muốn đứng tên, để sổ hồng chỉ đứng tên mình tôi thì chồng tôi có phải viết giấy ủy quyền, từ chối đứng tên hay cần làm thủ tục gì không?

Thủ tục ra sao và thực hiện ở đâu? Căn nhà sau này nếu có tranh chấp thì sẽ được phân xử ra sao?
Ý kiến (1)
 1. Công ty Luật AZ
  Công ty Luật AZ1 năm trước
  Thứ nhất, về việc GCNQSD đất đứng tên một người

  Tại Khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

  "4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

  Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu."

  Theo quy định trên, chỉ khi nào quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng thì pháp luật mới yêu cầu ghi tên cả 2 vợ chồng trong các giấy tờ về quyền sở hữu đất đai.

  Trường hợp của bạn, số tiền mà bạn định mua đất là số tiền tích góp của mẹ bạn. Do đó, chồng bạn không có bất kỳ liên quan nào đến số tiền này, trừ khi mẹ bạn tặng cho cả 2 vợ chồng bạn.

  Tuy nhiên, mẹ bạn cần phải có giấy tờ về tặng cho riêng bạn số tiền đó thì lúc này số tiền đó thuộc sở hữu của riêng bạn, sau đó bạn tiến hành các thủ tục mua bán đất và đứng tên quyền sở hữu thông thường. Trường hợp không có văn bản tặng cho thì số tiền đó có thể sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng bạn.

  - Thứ hai, về thủ tục mua bán đất đai

  Bước 1: Bạn và bên bán giao kết Hợp đồng mua bán tài sản, sau đó liên hệ với UBND hoặc phòng công chứng nơi có tài sản nộp hồ sơ, yêu cầu công chứng, chứng thực hợp mua bán đó.

  Bước 2: Sau khi hoàn tất việc công chứng, chứng thực tại UBND hoặc phòng công chứng, bạn và bên bán nộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ thuộc UBND quận/ huyện hoặc Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở tài nguyên và môi trường.

  Bước 3: Cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo số tiền thuế, lệ phí trước bạ nhà đất để và địa chỉ nộp thuế để bạn và bên bán nộp.

  Bước 4: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí. Bạn gửi lại biên lai đã nộp thuế, lệ phí cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

  Bước 5: Bạn và bên bán mang CMND lên nhận sổ đỏ đã sang tên.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản