Vô tình ném đồ vật trên chung cư xuống đất có vi phạm pháp luật

Hai hôm trước tôi dắt con xuống sân chung cư chơi. Cháu đang đạp xe thì bị một chai nước rơi từ trên cao xuống, sượt qua đầu. Tôi nghĩ chai nước này không thể vô tình rơi khỏi ban công và văng xa như vậy, mà phải do ai đó ném xuống. Tôi đã báo sự việc với ban quản lý để tìm hiểu và nhắc nhở.

Trước đó, một số người trong chung cư cũng từng phản ánh trên trang cộng đồng về tình trạng tương tự. Có người bị đầu thuốc lá cháy dở, người khác bị nguyên hộp cơm rơi trúng đầu khi ngồi hóng mát...

Tôi thấy việc ném đồ qua cửa sổ, ban công chung cư như vậy rất nguy hiểm, không rõ theo quy định có bị xử phạt không, nếu có thì xử phạt thế nào?
Ý kiến (1)
 1. Luật Trung Nam
  Luật Trung Nam6 tháng trước
  Theo khoản 3 Điều 2 Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, việc ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ đều bị nghiêm cấm.

  Tuy nhiên, pháp luật hiện chưa có chế tài tương ứng để xử lý hành vi vi phạm này, chỉ quy định theo hướng dẫn chiếu.

  Cụ thể, theo khoản 1 Điều 8 Phụ lục số 01 nêu trên, người có hành vi vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư hoặc vi phạm Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thì tùy theo mức độ sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại gây ra. Do vậy, trường hợp có vi phạm, có thể áp dụng một số quy định liên quan để xử lý.

  - Theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021 của Chính phủ, hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Người vi phạm có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý đã được quy định theo nội quy, quy định của chung cư.

  - Trong trường hợp người ném đồ qua ban công, cửa sổ gây tổn hại tổn hại sức khỏe cho người khác từ 31% trở lên thì có thể bị xử lý hình sự về tội Vô ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác theo Điều 138 Bộ luật Hình sự. Nếu gây chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự.

  - Ngoài bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, người có hành vi ném đồ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác còn phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977****896
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976****206
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986****773
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

Ads

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988****877
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

Ads

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972****588
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

Ads

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912****699
Luật sư Trần Văn An
Trần Văn An

Ads

10 năm kinh nghiệm

Hồ Chí Minh

0986****477