Ngọc Hà
Ngọc Hà19 ngày trước

Có được ly hôn khi đang mang thai?

Tôi đang mang thai 3 tháng nhưng thường xuyên bị chồng đánh đập, mắng chửi. Sợ ảnh hưởng đến con, tôi muốn ly hôn được không, thủ tục ra sao?
23
Ý kiến (1)
 1. Công ty Luật AZ
  Công ty Luật AZ19 ngày trước
  Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HNGĐ), vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Như vậy, trong trường hợp chị đang mang thai thì chồng chị không được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, nhưng chị vẫn có quyền này.

  Về căn cứ để yêu cầu ly hôn, theo khoản 1 Điều 56 Luật HNGĐ, tòa án giải quyết cho ly hôn nếu vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Căn cứ vào thông tin cung cấp, hành vi của chồng chị có thể xem là bạo lực gia đình theo quy định tại Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Nếu chồng chị thường xuyên có hành vi bạo lực, xâm hại đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chị và thai nhi thì đây là căn cứ để tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn.

  Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn gồm: đơn khởi kiện theo mẫu quy định, bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao có chứng thực CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng; bản sao có chứng thực các tài liệu chứng minh về tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng (nếu yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản); chứng cứ chứng minh về hành vi bạo lực gia đình của người chồng (giấy tờ, tài liệu, hình ảnh, đoạn ghi âm, ghi hình...).

  Hồ sơ được nộp đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Nguyễn Tiến Hùng

Nguyễn Tiến Hùng

tin ưu tiên

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986****773
Phạm Thị Nguyệt Tú

Phạm Thị Nguyệt Tú

tin ưu tiên

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976****206
Nguyễn Văn Đồng

Nguyễn Văn Đồng

tin ưu tiên

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988****877
Nguyễn Thiều Dương

Nguyễn Thiều Dương

tin ưu tiên

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912****699
Nguyễn Đắc Thực

Nguyễn Đắc Thực

tin ưu tiên

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972****588
Đặng Văn Cường

Đặng Văn Cường

tin ưu tiên

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977****896