Nguyễn Quốc Trường
Nguyễn Quốc Trường3 tháng trước

Kinh doanh tại nhà chung cư bị phạt như thế nào?

Doanh nghiệp của tôi có đăng ký trụ sở kinh doanh tại nhà tôi nhưng mọi hoạt động kinh doanh của công ty lại diễn ra ở căn hộ trong toà nhà chung cư. Trường hợp này của tôi có vi phạm pháp luật không và nếu vi phám thì mức xử phạt thế nào? Xin cảm ơn
68

Ý kiến (1)

 1. Luật Greenlaw
  Luật Greenlaw3 tháng trước
  Theo như thông tin bạn cung cấp chỉ nói là hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra tại căn hộ trong tòa nhà chung cư mà không nói rõ căn hộ đó có chức năng văn phòng hay không. Vì vậy, hành vi không hoạt động kinh doanh tại trụ sở kinh doanh đã đăng ký mà hoạt động tại căn hộ trong tòa nhà chung cư có thể vi phạm theo hai trường hợp cụ thể như sau:

  Trường hợp 1: Căn hộ chung cư có chức năng văn phòng
  Đối với trường hợp này, công ty không hoạt động tại địa điểm kinh doanh đã đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, khi cơ quan thuế phát hiện và xác minh thực tế doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký thì doanh nghiệp vi phạm sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý sau:

  1. Bị xử phạt vi phạm hành chính
  Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô, thời hạn, địa bàn, địa điểm hoặc mặt hàng ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp (theo khoản 2, Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng).

  - Không được khấu trừ thuế GTGT đối với hóa đơn xuất tại địa điểm kinh doanh không đăng ký.

  Theo khoản 15, Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định các trường hợp cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào, trong đó có trường hợp hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua.

  Như vậy, đối với doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở đang hoạt động không trùng địa chỉ trụ sở đã đăng ký thì hóa đơn xuất tại địa chỉ trụ sở đang hoạt động sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.


  2. Không được hạch toán chi phí
  Không được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN với những chi phí liên quan tới địa điểm kinh doanh không đăng ký kinh doanh.

  3. Bị đóng mã số thuế
  Sau một thời hạn nhất định kể từ khi cơ quan thuế xác định là “người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” thì sẽ thực hiện đóng mã số thuế của doanh nghiệp. Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế không thể xuất hóa đơn, hóa đơn được xuất trong trường hợp này không có giá trị sử dụng.


  4. Không được đặt in hóa đơn.
  Theo quy trình đặt in hóa đơn, doanh nghiệp phải nộp mẫu số 3.14 về việc đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trong 5 ngày, cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ xuống trụ sở doanh nghiệp để kiểm tra. Khi đó, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị đầy đủ biển công ty, hồ sơ pháp lý của công ty, văn bản xác nhận quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ trụ sở cũng như bàn ghế, sổ sách và các vật dụng khác liên quan chứng minh công ty có hoạt động. Nếu doanh nghiệp không có hoạt động thực tế tại địa điểm đăng ký thì không được chấp thuận được in hóa đơn.


  Trường hợp 2: Căn hộ chung cư không có chức năng văn phòng
  Việc sử dụng căn hộ chung cư không có chức năng văn phòng để tổ chức hoạt động kinh doanh là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định về địa điểm kinh doanh.

  Hành vi kinh doanh tại căn hộ chung cư (hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở) có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở với mức phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, cụ thể:

  “Điều 66. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư

  2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư;

  b) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;

  c) Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng”.

Đăng nhập để tham gia bình luận