Thai nhi 8 tháng có được coi là công dân có quyền thừa kế?

Khi tôi mang bầu 8 tháng, bố chồng và chồng tôi qua đời trong một tai nạn giao thông, khi chưa lập di chúc. Anh em trong nhà đang tranh cãi về việc con tôi có được hưởng thừa kế hay không?

Xin hỏi, pháp luật quy định thế nào về vấn đề thừa kế của con tôi với phần tài sản của bố chồng tôi để lại?
Ý kiến (1)
 1. Luật Leno
  Bố chồng bạn không có di chúc, thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015.

  Bộ luật quy định người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết... (Điều 613)

  Theo như quy định trên, thai nhi đã thành thai trước khi người để lại di sản thừa kế chết thì vẫn được hưởng di sản thừa kế như những người thừa kế cùng hàng thừa kế khác.

  Vì chồng bạn mất cùng thời điểm với bố chồng bạn, do đó chồng bạn không được hưởng thừa kế, suất thừa kế của chồng bạn sẽ được sẽ được áp dụng theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Thừa kế thế vị.

  Cụ thể, trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống.

  Con bạn khi này sẽ được tính là hàng thừa kế thứ nhất của bố chồng bạn, được hưởng tài sản ngang hàng với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố chồng bạn, cụ thể là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bố chồng bạn.

  Như vậy, khi bố chồng bạn mất, con bạn đã thành thai trước khi tai nạn xảy ra, do đó con bạn hoàn toàn được hưởng phần di sản của ông nội mà chồng bạn lẽ ra sẽ được hưởng nếu còn sống.

Đăng nhập để tham gia bình luận

Mời độc giả Tạo tài khoản để gửi bài, câu hỏi hoặc về lienhe@mylaw.vn
Các luật sư được đề xuất
Nguyễn Đắc Thực
Nguyễn Đắc Thực

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972 805 588
Nguyễn Tiến Hùng
Nguyễn Tiến Hùng

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986 773 773
Phạm Thị Nguyệt Tú
Phạm Thị Nguyệt Tú

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976 085 206
Nguyễn Thiều Dương
Nguyễn Thiều Dương

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912 666 699
Nguyễn Văn Đồng
Nguyễn Văn Đồng

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988 546 877
Đặng Văn Cường
Đặng Văn Cường

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977 999 896
Câu hỏi cùng chủ đề
Câu hỏi mới nhất
Menu Luật sư Hỏi đáp Việc làm Tài khoản