Hải Đăng
Hải Đăng1 tháng trước

Thủ tục đơn phương ly hôn phức tạp hơn thuận tình ly hôn?

Làm thủ tục đơn phương ly hôn sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn thuận tình ly hôn. Nhất là khi một bên không hợp tác hoặc có yêu cầu tranh chấp về tài sản và con chung.

Trường hợp thuận tình ly hôn (cả hai bên đồng ý)

Sau 5-8 ngày kể từ khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến TAND cấp quận/huyện, tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của tòa án.

Nếu hai bên hòa giải không thành và thật sự mong muốn ly hôn, đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận đó.

Nếu không thoả thuận được hoặc thỏa thuận không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án sẽ quyết định.

Trong 7 ngày làm việc từ khi hòa giải không thành, nếu các bên không thay đổi quyết định ly hôn, tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp đơn phương ly hôn (chỉ một bên đồng ý)

Trong 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn, tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí rồi ra quyết định thụ lý đơn ly hôn.

Trước khi đưa vụ án ra xét xử, hai bên bắt buộc phải hòa giải tại tòa án. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ lập biên bản đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Hai bên sẽ nhận được giấy triệu tập và được thông báo về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mình.

Về nộp tiền án phí sơ thẩm, với trường hợp ly hôn đơn phương, người nộp đơn phải chịu án phí sơ thẩm. Trường hợp thuận tình ly hôn, mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí.
62
Ý kiến (0)

Đăng nhập để tham gia bình luận

Nguyễn Đắc Thực

Nguyễn Đắc Thực

tin ưu tiên

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0972****588
Nguyễn Văn Đồng

Nguyễn Văn Đồng

tin ưu tiên

12 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0988****877
Đặng Văn Cường

Đặng Văn Cường

tin ưu tiên

11 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0977****896
Nguyễn Tiến Hùng

Nguyễn Tiến Hùng

tin ưu tiên

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0986****773
Nguyễn Thiều Dương

Nguyễn Thiều Dương

tin ưu tiên

13 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0912****699
Phạm Thị Nguyệt Tú

Phạm Thị Nguyệt Tú

tin ưu tiên

10 năm kinh nghiệm

Hà Nội

0976****206