Thu An
Thu An1 năm trước

Vợ sẽ nhận nhiều tài sản hơn khi ly hôn nếu bị chồng bạo hành?

Tôi bị tổn thương do chồng thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn, đánh đập vợ con, vậy khi ly hôn chia tài sản, những đau khổ này sẽ được tính như thế nào?
200

Ý kiến (1)

 1. Nguyễn Thị Cẩm Tú
  Nguyễn Thị Cẩm Tú10 tháng trước
  Theo điều 59 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và khoản 4 điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến yếu tố lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.
  Như vậy, với trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản, khi giải quyết ly hôn tòa án xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên. Khi đó, khả năng cao vợ sẽ được hưởng phần tài sản chung nhiều hơn chồng.

  Ngoài ra, khi chia tài sản chung của vợ chồng lúc ly hôn tòa án còn phải xem xét vào các yếu tố nêu sau để việc phân chia được hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế:

  - Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  - Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  - Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Đăng nhập để tham gia bình luận